Áp lực cung cho thị trường chứng khoán

(DĐDN) TTCK VN đầu tháng 4/2012 diễn ra trong xu thế giằng co khi cả hai sàn HSX và HNX liên tục có sự tăng giảm điểm xen kẽ qua các phiên giao dịch.

Diễn biến VN-Index từ 3 đến 9/4/2012

Thị trường chỉ dao động quanh biên độ hẹp từ 440-460 điểm đối với VNIndex và 72-76 điểm đối với HNX-Index. Chính vì vậy, thanh khoản bình quân mỗi phiên chỉ đạt 130 triệu cổ phiếu/phiên (giảm 38% so với tuần trước). Sau chuỗi ngày dài mua ròng thì trong tuần qua nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ra 12,5 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị 302 tỉ đồng. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2012 khối ngoại thực hiện bán ròng cổ phiếu.

Dự báo thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm nhẹ tiệm cận dần lên mức 460 điểm.

Kể từ ngày 1/4/2012, Thông tư 226 về các chỉ tiêu an toàn tài chính áp dụng cho các CTCK chính thức đi vào hiệu lực. Theo đó, các CTCK yếu kém, có tỉ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 120% và có lỗ lũy kế trên 50% vốn điều lệ sẽ bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và áp dụng các biện pháp như rút bớt nghiệp vụ hoặc cho giải thể phá sản. Quy định này giúp các Cty chứng khoán đánh giá khách quan sức khỏe tài chính và điều chỉnh kinh doanh của mình theo hướng an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, Thông tư 226 là tiền đề cần thiết để Ủy ban Chứng khoán tăng cường giám sát hoạt động của các thành viên thị trường thông qua các công cụ quản lý gián tiếp, tiệm cận dần với các thông lệ quốc tế, thông qua đó có thể cho phép các thành viên thị trường triển khai các sản phẩm mới. Cuộc họp giữa NHNN và lãnh đạo 12 NHTM lớn vào ngày 5/4/2012 đã đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 13. Các sửa đổi, bổ sung này đang được kỳ vọng như là một biện pháp kỹ thuật để nới lỏng dòng tín dụng từ ngân hàng, đặc biệt cho lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Trong đó, hệ số rủi ro đối với khoản cho vay, đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán giảm từ 250% xuống 150%. Việc điều chỉnh hệ số rủi ro từ đó làm thay đổi hệ số an toàn vốn (CAR) của ngân hàng thương mại là một bước mở trong chính sách của NHNN đối với tín dụng chứng khoán khi dự thảo thông tư được thông qua. Lãi suất trần huy động giảm về 12%/năm vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong nhóm G12 nhưng đã được các ngân hàng này cam kết là sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể nhằm hướng tới lộ trình xuống mức chỉ còn 10% /năm vào thời điểm cuối năm.

Mặc dù thị trường mới diễn biến khả quan trong chỉ 3 tháng gần đây nhưng một loạt các ngân hàng trên cả hai sàn đã thực hiện tăng vốn như: MBB đã niêm yết bổ sung 270 triệu cổ phiếu trên HoSE với tổng giá trị niêm yết là 2.700 tỉ đồng vào ngày 4/4/2012 hay vụ SHB sẽ phát hành cổ phiếu để thực hiện chuyển đổi với cổ phiếu HBB (theo tỉ lệ 1:1,34) và mới nhất là EIB cũng đưa ra phương án tăng vốn trình lên NHNN. Chính những điều này cũng tạo nên áp lực cung cho thị trường trong những ngày sắp tới khi mặt bằng giá cổ phiếu đã không còn hấp dẫn nữa và làn sóng đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng đang dần đi vào thoái trào nên giá của các cổ phiếu ngân hàng khó có thể có những đột biến đáng kể.

Về mặt ngắn hạn, dự báo thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm nhẹ tiệm cận dần lên mức 460 điểm. Các cổ phiếu vẫn đang trong quá trình tích lũy để vươn tới các mức giá cao hơn.

Chuyên mục hợp tác với Cty CK Phố Wall