Áp dụng mô hình tàu điện bánh lốp vào giao thông Hà Nội liệu có khả thi?

Mới đây tàu điện bánh lốp viết tắt là ART - một loại hình vận tải hành khách công cộng mới đã được giới thiệu với thành phố Hà Nội và dự kiến áp dụng tại 3 tuyến đường ở Thủ đô. Mô hình tàu điện đô thị này có giá thành đầu tư thấp hơn nhiều so với tàu điện chạy ray, và có năng lực vận tải khách gần tương đương. Với mật độ dân số lớn và lưu lượng xe cá nhân khổng lồ như hiện nay, nếu áp dụng loại hình giao thông này vào điều kiện giao thông đặc thù tại Hà Nội liệu có khả thi?

Điểm khác biệt tàu điện bánh lốp là không sử dụng bánh sắt. Hệ thống dẫn hướng bằng đường ray của tàu truyền thống được thay thế bằng đường ray ảo, sử dụng làn đường riêng. Đây là mô hình đã mang lại nhiều thành công tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nếu áp dụng ART ở Hà Nội nhiều người liên tưởng ngay đến BRT - một đứa con cưng khác, một thử nghiệm nghìn tỷ thất bại.

Bài học của BRT đã cho thấy không phải cái gì thành công trên thế giới cũng sẽ thành công ở Việt Nam. Những cảnh báo của các chuyên gia đã từng được đưa ra trước đây cho BRT, và giờ là ART. Đó là việc đi lại vết xe đổ thất bại ở mô hình tiền nhiệm.

Các chuyên gia nhấn mạnh, Hà Nội cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong nghiên cứu áp dụng loại hình tàu điện bánh lốp. Không dễ để ART có thể phù hợp và hiệu quả với mạng lưới giao thông của Hà Nội, một TP với gần 8 triệu xe cá nhân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An - Việt Hà

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ap-dung-mo-hinh-tau-dien-banh-lop-vao-giao-thong-ha-noi-lieu-co-kha-thi-218907.htm