Áp dụng kỹ thuật nội soi robot tại Việt Nam trong điều trị ung thư

Trong khuôn khổ Tuần lễ phẫu thuật nội soi robot Việt Nam-Nhật Bản, ngày 23/2, tại Hà Nội, Bệnh viện K (Bộ Y tế) và Bệnh viện Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ký Biên bản ghi nhớ trong công tác điều trị ung thư.

Các đại biểu tham dự buổi ký Biên bản ghi nhớ

Các đại biểu tham dự buổi ký Biên bản ghi nhớ

Theo nội dung ký kết, Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya sẽ có các chuyến thăm và trao đổi của giảng viên, học giả và các nhà quản lý, sinh viên. Hợp tác trong nghiên cứu ung thư bao gồm ung thư cơ bản, dịch tễ học, phòng ngừa, chẩn đoán, sàng lọc, điều trị, kiểm soát ung thư và sống còn. Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội nghị chuyên đề và hội thảo khoa học. Tăng cường hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn, tập trung vào đào tạo robot, phẫu thuật nội soi, vi phẫu, tạo hình trong ung thư.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Việc thực hiện ứng dụng các kỹ thuật mới hiện đại vào điều trị ung thư, đặc biệt là trong phẫu thuật điều trị đã mang lại bước tiến đáng kể cho người bệnh trong quá trình phục hồi, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do vậy, việc ký kết diễn ra thành công cho thấy hai bệnh viện luôn đề cao tính chuyên môn, đây là cơ hội để các chuyên gia cùng chia sẻ trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những tiến bộ mới nhất vào điều trị ung thư đường tiêu hóa giúp cho người bệnh an tâm, tin tưởng điều trị với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Việt Nam.

Trong những năm qua, Bệnh viện K đã có nhiều hợp tác hiệu quả với các đối tác Nhật Bản. Có thể kể đến như sự đồng hành của Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản (NCCJ) trong hoạt động ghi nhận ung thư, hội chẩn chẩn đoán, điều trị các ca bệnh online; sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong Dự án nâng cấp Trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K và các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia Nhật Bản cho các y bác sĩ của Bệnh viện K.

Các chuyên gia hàng đầu của hai đơn vị thực hiện phẫu thuật ca bệnh ung thư đường tiêu hóa bằng kỹ thuật robot hiện đại.

Được biết, trong các ngày từ 19 đến 22/2/2024, các y, bác sĩ và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Nagoya và ê-kíp Ngoại khoa Bệnh viện K đã cùng nhau thực hiện phẫu thuật thành công bốn ca bệnh ung thư đường tiêu hóa bằng kỹ thuật robot hiện đại.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân nữ (67 tuổi), với chẩn đoán ung thư gan. Qua thăm khám và thực hiện làm các chỉ định xét nghiệm, chụp chiếu, bệnh nhân có u gan kích thước 4x5cm, nằm vị trí hạ phân thùy II, sau đó bệnh nhân được hội chẩn với sự tư vấn bác sĩ Bệnh viện K và Nhật Bản, ê-kíp các bác sĩ nhận định bệnh nhân đáp ứng điều kiện để có thể tiến hành phẫu thuật nội soi bằng robot.

Đây là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt gan hạ phân thùy II, sau mổ bệnh nhân ổn định.

Ngoài ra, trong thời gian này các y, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung thư của hai đơn vị đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong hội chẩn các ca bệnh ung thư dạ dày, đại trực tràng, thực quản, gan, thực quản... để đưa ra phương án điều trị tốt nhất, mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ap-dung-ky-thuat-noi-soi-robot-tai-viet-nam-trong-dieu-tri-ung-thu-post797269.html