Áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp lễ 30/4 - 1/5

Tất cả các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu phải áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày.

Theo đó, các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu tại các cảng hàng không: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Liên Khương phải áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 từ thứ bảy (ngày 27/4) đến hết thứ tư (ngày 1/5). Riêng tại cảng hàng không Điện Biên và cơ sở không lưu tại cảng hàng không Điện Biên là từ thứ bảy (ngày 27/4) đến hết chủ nhật (ngày 12/5).

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty TNHH MTV kỹ thuật máy bay được yêu cầu phối hợp, trao đổi thông tin với công an địa phương để nắm tình hình, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh; đảm bảo liên lạc thông suốt; nghiêm túc thực hiện các biện pháp an ninh hàng không; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khẩn nguy cần thiết.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát an ninh hàng không, các cảng hàng không chủ động bố trí bổ sung nhân sự, trang thiết bị cần thiết khi lưu lượng hành khách thông qua cảng hàng không, sân bay tăng.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát an ninh hàng không, các cảng hàng không chủ động bố trí bổ sung nhân sự, trang thiết bị cần thiết khi lưu lượng hành khách thông qua cảng hàng không, sân bay tăng.

Dịp nghỉ lễ năm nay, các cảng hàng không thực hiện bổ sung 1 số biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường như: Tăng cường tần suất tuần tra khu vực công cộng, kiểm soát đồ vật hành lý không xác nhận được chủ; kiểm tra các thùng rác, khu vực vệ sinh và các nơi khuất; tăng cường kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; tăng cường việc soi chiếu hành khách, hành lý xách tay, người không phải hành khách và đồ vật mang theo ra/vào hoạt động tại khu vực hạn chế.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu rà soát, duy trì tốt các quy trình, thủ tục bảo đảm an ninh hàng không. Phối hợp chặt chẽ với cảng vụ hàng không và lực lượng an ninh trong xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn tại khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực hạn chế và trên tàu bay theo quy trình xử lý.

Tăng cường kiểm tra an ninh tàu bay trước khi tiếp nhận hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi và sau khi hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi xuống hết khỏi tàu bay.

Tăng cường kiểm tra an ninh tàu bay trước khi tiếp nhận hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi và sau khi hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi xuống hết khỏi tàu bay.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không khác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu duy trì nghiêm các quy định về công tác kiểm soát an ninh nội bộ và an ninh thông tin; tuân thủ các quy trình, thủ tục kiểm soát an ninh hàng không; phối hợp với cảng hàng không, đại diện hãng hàng không, cảng vụ hàng không, lực lượng an ninh, công an và chính quyền địa phương xử lý các vụ việc vi phạm.

Đối với các Cảng vụ hàng không, Cục yêu cầu tổ chức giám sát quy trình, biện pháp bảo đảm an ninh hàng không; giải quyết những vướng mắc phát sinh giữa các đơn vị; tiếp nhận kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; phối hợp với lực lượng công an và các cơ quan nhà nước có liên quan trên địa bàn xử lý kịp thời những vụ việc vi phạm an ninh hàng không.

Trong thời gian từ ngày 27/4 đến hết ngày 12/5, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; các hãng hàng không Việt Nam báo cáo tình hình công tác bảo đảm an ninh hàng không về Cục.

Trường hợp cần làm rõ vụ việc (nếu có), Cục Hàng không trực tiếp liên hệ đến các cơ quan, đơn vị. Trường hợp có vụ việc đột xuất, yêu cầu các cơ quan, đơn vị báo cáo ngay khi phát hiện vụ việc theo quy định.

Sân bay Nội Bài lên tiếng về việc tài xế đột tử, người nhà vẫn phải trả 1,4 triệu phí gửi xe.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ap-dung-bien-phap-kiem-soat-an-ninh-hang-khong-tang-cuong-cap-do-1-dip-le-30-4-1-5-169240423100814598.htm