Áo triển khai binh sỹ tới khu vực biên giới Hungary-Serbia

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Doskozil nêu rõ những binh sỹ này sẽ không vũ trang hoặc không liên quan đến việc ngăn chặn người tị nạn vượt qua hàng rào biên giới của Hungary giáp Serbia.

Áo triển khai binh sỹ tới khu vực biên giới Hungary-Serbia - Ảnh 1

Lực lượng an ninh ở khu vực biên giới Serbian-Hungarian. (Nguồn: thelocal.at)

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Hans Peter Doskozil ngày 3/11 cho biết nước này đã triển khai 60 binh sỹ tới khu vực biên giới của Hungary giáp ranh Serbia, đồng thời cảnh báo thỏa thuận về người di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy dấu hiệu đổ vỡ.

Phát biểu trên đài phát thanh Oe1, Bộ trưởng Quốc phòng Áo Doskozil nêu rõ những binh sỹ này sẽ không vũ trang hoặc không liên quan đến việc ngăn chặn người tị nạn vượt qua hàng rào biên giới của Hungary giáp Serbia.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu, lực lượng này sẽ được bố trí tại Hodmezovasarhely gần Szeged ở Đông Nam Hungary, với nhiệm vụ hỗ trợ xây dựng đường sá và nhà ở.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo đồng thời nhấn mạnh các quốc gia thành viên EU cần tăng cường bảo vệ biên giới bởi thỏa thuận về người di cư của khối này với Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có nguy cơ đổ vỡ.

Ông khẳng định đây là thời điểm đúng để các quốc gia EU nhìn nhận và đối mặt với thách thức này, từ đó có thể sẵn sàng hành động.

Trong cuộc khủng hoảng người di cư, Hungary là quốc gia nằm trên đường trung chuyển từ khu vực Tây Balkan đến Đức và các nước EU khác. Quốc gia Trung Âu này bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì đã đóng cửa biên giới và từ chối tiếp nhận một lượng lớn người di cư đến châu Âu vào năm 2015.

Áo cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng mạnh bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn. Trong năm 2016, nước này đã thông qua mức trần tiếp nhận 37.500 đơn xin tị nạn.

Năm ngoái, đã có 90.000 người nộp đơn xin tị nạn ở Áo./.