"Áo giáp" mã hóa, chiến thuật “tôi không biết” và lời tuyên chiến của Kim Dotcom

Ngày 20.1, dịch vụ lưu trữ trực tuyến MegaUpload chính thức hồi sinh trong một "hình hài" hoàn toàn mới từ một quốc gia ở vùng Nam cực. Trong lần trở lại này, ông chủ Kim Dotcom đối phó với các đạo luật về quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ bằng một hệ thống phòng thủ 2 lớp. Trong đó, chiến thuật “tôi không biết” với lớp vỏ bảo vệ bằng hệ thống mã hóa được chọn làm át chủ bài.

Kim Dotcom tại buổi tiệc ra mắt dịch vụ MeGa.

Lớp phòng thủ đầu tiên của MeGa – tên mới của dịch vụ MegaUpload – chính là việc “né” các đạo luật bảo vệ bản quyền của Mỹ bằng cách đăng ký một tên miền bên ngoài quốc gia này. Tên miền chính thức được Kim Dotcom sử dụng cho dịch vụ của mình là mega.co.nz – tên miền quốc gia của New Zealand.

Tuy nhiên, át chủ bài thực sự của MeGa nằm ở một chiến thuật mà giới công nghệ gọi vui là “tôi không biết”. Theo đó, tất cả các tập tin mà người dùng tải lên và lưu trữ tại MeGa đều được mã hóa hoàn toàn để không ai, kể cả hacker, cảnh sát và chính MeGa biết được chính xác nội dung của nó là gì.

Nói cách khác, lần trở lại này, MeGa “đẩy” toàn bộ trách nhiệm về phía người dùng còn mình chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ mà cô lập hoàn toàn với nội dung. Có thể thấy, đây là một cách tự vệ khá khôn ngoan để đối phó các đạo luật về bản quyền. Bởi lẽ, người dùng tải lên có nội dung gì? Có vi phạm bản quyền hay không? Hay thậm chí tên file là gì?... là chuyện của họ. MeGa không biết, không cần biết và cũng không có cách nào biết được vì nó đã bị mã hóa hoàn toàn. Còn chìa khóa giải mã duy nhất (tên và mật khẩu đăng nhập) do chính người dùng nắm giữ.

Như vậy, nếu sử dụng MeGa với mục đích lưu trữ, rõ ràng người dùng hoàn toàn làm chủ nội dung của mình mà không lo bị ai dòm ngó. Khi đăng ký tài khoản mới, một khóa riêng (private key) sẽ được tạo ra bằng một thuật toán mã hóa RSA-2048. Đây là khóa duy nhất và chỉ có “chính chủ” nắm giữ. Trong quá trình sử dụng dịch vụ của MeGa, mọi thao tác, dữ liệu truyền đi được mã hóa bằng một thuật toán AES-128. Nếu không có “chìa khóa”, việc giải mã để tìm bằng chứng vi phạm trong các tập tin lưu trữ trên MeGa có thể nói như mò kim đáy biển.

Trở lại với Kim Dotcom, một ngày sau khi chính thức mở cửa dịch vụ MeGa, ông đã tổ chức một buổi ra mắt tại New Zealand. Trong buổi tiệc này, Kim Dotcom cho biết, đã có 1 triệu người đăng ký sử dụng MeGa đồng thời chỉ trích gay gắt các đạo luật bản quyền của Mỹ mà ông cho là “thái quá” cũng như tuyên bố chống lại các hành động giám sát nội dung của người dùng trên Internet mà theo ông là vi phạm quyền riêng tư. “Bằng cách sử dụng Mega, bạn nói không với những người muốn biết tất cả mọi thứ về bạn. Bạn nói không với chính phủ luôn muốn giám sát bạn. Bạn nói có với tự do internet và quyền riêng tư của bạn” – Kim Dotcom tuyên bố như vậy trong bài phát biểu của mình.

The NextWeb, Gizmodo