Áo dài Việt Nam sẽ tung bay trên đất Mỹ

Những chiếc áo dài của nhà thiết kế (NTK) Đức Hùng sẽ tới Mỹ để tham dự một cuộc triển lãm tranh và trình diễn áo dài Việt Nam tại New York ngày 24 - 4. Với tà áo dài, NTK Đức Hùng mong muốn sẽ chuyển tải được nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Áo dài được thiết kế theo phong cách truyền thống

NTK Đức Hùng hiện là trưởng đoàn I của Nhà hát múa rối Thăng Long. Anh bắt đầu thiết kế năm 1988, được chú ý từ mẫu thiết kế cho Á hậu Vy Thị Đông tại cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong năm 1992. Sau đó Đức Hùng tạo ấn tượng với những mẫu thiết kế cho các Hoa hậu: Nguyễn Diệu Hoa, Hà Kiều Anh, Nguyễn Thu Thủy, Trần Thị Quỳnh... với những mẫu thiết kế dạ hội. Và anh gắn bó với tà áo dài Việt Nam từ năm 2003 đến nay. Sau 10 năm, NTK Đức Hùng đã được công chúng biết đến với những thiết kế áo dài đậm chất văn hóa dân gian Việt. Anh chia sẻ, những sáng tạo đẹp nhất của tôi đều bắt nguồn từ chất liệu dân gian. Đôi khi chỉ là một câu thơ, một bức tranh vô tình nhìn thấy. Thường thì, cảm hứng của anh bắt nguồn từ những màu sắc tươi, mạnh. May mắn được sống một tuổi thơ gắn liền với Hà Nội xưa cũ, Hà Hội một thời bao cấp, một Hà Nội đầy chất thơ... nên những kí ức ấy đã được anh thể hiện trong mỗi thiết kế. Dù thành công với thời trang nhưng NTK Đức Hùng không từ bỏ nghề múa rối bởi anh thấy ở múa rối chứa đựng rất nhiều giá trị văn hóa của dân tộc. Nghệ thuật múa rối giúp anh có được những kiến thức văn hóa truyền thống để áp dụng vào thời trang.

Tự đánh giá về bản thân, NTK Đức Hùng cho rằng, công chúng ấn tượng với những mẫu thiết kế của anh có lẽ là do anh đã không "phá nát” tà áo dài dân tộc. Anh sáng tạo ra cái mới nhưng vẫn tôn trọng yếu tố truyền thống dân tộc. Dù đã từng có những bộ sưu tập áo dài trình diễn tại các nước như Pháp, Nhật, Nga, Mỹ… nhưng lần này NTK Đức Hùng thật sự hào hứng và hồi hộp mang những thiết kế mới nhất sau nhiều tháng trời tâm huyết thực hiện để tới Mỹ trình diễn. Năm nay, Đức Hùng đem tới cuộc triển lãm những mẫu áo dài theo 2 xu hướng: cổ điển và đương đại. Những mẫu áo dài mang phong cách đương đại nhấn mạnh tới vẻ đẹp gợi cảm, tinh tế song vẫn giữ được "hồn cốt” của tà áo dài Việt Nam. Bên cạnh những chiếc áo dài mang xu hướng đương đại, Đức Hùng khá chăm chút cho những sáng tác mang đậm chất cổ điển, truyền thống. Hồn Việt toát lên từ những chiếc áo dài giản dị, kín đáo nhưng không kém phần thanh thoát, gợi cảm.

Chiếc áo dài phá cách với chất liệu voan

kết hợp nhung có đính đá

Gần đây, các nhà thiết kế có xu hướng thiết kế những chiếc áo dài kỷ lục hoặc làm mới áo dài theo nhiều cách khác nhau. NTK Đức Hùng cho rằng, anh không ủng hộ mốt thời trang kiểu như Hoa hậu Mai Phương Thúy đã trình diễn chiếc áo dài có đến 9 tà, trong đó mỗi tà dài 100m, hay người ta cứ cắt chỗ này, thêm chỗ kia. "Tôi nghĩ, nếu có định làm một điều gì đó thuộc về kỷ lục, hãy đừng mang chiếc áo dài ra làm việc ấy”, NTK Đức Hùng nói.

Với chuyến đi Mỹ lần này, Đức Hùng chia sẻ, anh cảm thấy tự hào khi được góp phần nhỏ bé vào việc quảng bá cho những nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam.

Ngọc Hà