Áo ấm lên vùng biên!

Trong cái giá rét căm căm cuối mùa đông trên vùng sơn cước của xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; một số tăng ni, phật tử của chùa Quan Âm Thiền Tự tại thôn Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) được chứng kiến cảnh những đứa trẻ miền núi không mũ, không áo ấm, không giày dép, xúm xít ngồi quanh đống lửa, tựa lưng vào nhau nhưng vẫn run cầm cập, môi tím tái và nước mắt chảy ròng ròng.

Trao quà cho các em học sinh của hai trường học và các hộ nghèo ở các bản của xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Trong cái giá rét thấu xương thấu thịt này, trẻ em miền núi thường xuyên phải chịu đựng và thường thì phải phó mặc cho cái lạnh, chiếc áo mỏng không thể sưởi ấm cho những đứa trẻ “phận mỏng” vùng cao.

Trò chuyện với các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng Y Tý, chúng tôi được biết: Xã Y Tý là xã vùng cao, giáp biên giới với Trung Quốc, địa danh này được mệnh danh là “vùng đất sương mù”, bởi phần lớn thời gian trong năm sương mù phủ kín đất trời nơi đây.

Người dân Y Tý nghèo lắm, họ nghèo không phải do họ lười lao động, họ nghèo vì họ không biết phải làm thế nào để phát triển kinh tế khi thiên nhiên, thời tiết, đất trời nơi đây không “ưu đãi” cho họ.

Rời Y Tý, trong lòng mỗi chúng tôi ai cũng rưng rưng và thôi thúc chúng tôi phải làm gì đó để giúp đỡ trẻ em và đồng bào Y Tý. Ý tưởng quyên góp quần áo ấm, thực phẩm tết ủng hộ trẻ em và đồng bào Y Tý nhanh chóng được đưa ra.

Nhờ vào sự giúp đỡ của Cty TNHH G Việt Nam 19, Shop thời trang BaBy Go Go, Vụ Pháp chế - Bộ GTVT cùng các tổ chức, cá nhân hảo tâm, chương trình “Áo ấm lên vùng biên” của chúng tôi đã được thực hiện thành công, toàn bộ số tiền quyên góp (66.000.000 đồng) được quy đổi ra quần áo ấm, bánh mứt kẹo đã được chuyển đến tận tay các em học sinh của hai trường học và các hộ nghèo ở các bản của xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.