ANZ: Niềm tin người tiêu dùng Việt Nam cao nhất kể từ tháng 3

(NDH) Niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng nhẹ trong tháng 8 lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2014 nhờ kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế trong năm tới, theo một điều tra do Tập đoàn ngân hàng ANZ công bố ngày 27/8.

Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng Việt Nam do ANZ-Roy Morgan tổng hợp tăng 1,4 điểm lên 135,5 điểm trong tháng 8, cao hơn so với mức trung bình 131,6 điểm tính từ đầu năm đến nay và là mức cao nhất kể từ tháng 3 vừa qua.

Theo ANZ, niềm tin người tiêu dùng tăng trong tháng này chủ yếu do kỳ vọng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm tới. Điều này cho thấy người tiêu dùng đang chuyển hướng qua tâm sang sự cải thiện của tình hình kinh tế vĩ mô thay vì các mối quan ngại về chính trị như những tháng trước.

Chỉ số này đã tăng trong 2 tháng trước đó, khi người tiêu dùng Việt Nam trở lên lạc quan hơn khi căng thẳng chính trị lắng dịu sau khi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

Trong cuộc khảo sát tháng 8 này, 56% người tiêu dùng Việt Nam kỳ vọng tình hình tài chính của gia đình “sẽ tốt hơn” vào năm tới (tỷ lệ này tăng 1% và là tỷ lệ cao nhất tính từ đầu năm 2014), trong khi chỉ có 5% người tiêu dùng (giảm 1%) nghĩ rằng tình hình tài chính của gia đình họ sẽ tệ hơn (đây cũng là tỷ lệ thấp nhất từ đầu năm 2014).

Khoảng 32% (giảm 2%) người tiêu dùng Việt Nam cho biết tình hình tài chính của gia đình họ “tốt hơn” năm trước, và 21% (tăng 2%) người tiêu dùng nói rằng tình hình tài chính của họ “tệ hơn”.

Xét về tình hình kinh tế Việt Nam, 51% (tăng 4%) người tiêu dùng kỳ vọng Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” về mặt tài chính trong vòng 12 tháng tới, trong khi 15% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho rằng Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu” (tỷ lệ này không đổi so với tháng trước).

Khoảng gần 60% (giảm 1%) người tiêu dùng kỳ vọng tình hình kinh tế nói chung ở Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 5 năm tới, trong khi chỉ 5% (giảm 2%) người tiêu dùng nghĩ rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu”.

Khoảng 40% (tăng 3%) số người tiêu dùng Việt Nam nhận định đây là “thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình (đồ điện tử, nội thất…), trong khi 16% (giảm 1%) số người cho rằng đây không phải là thời điểm phù hợp.

Ông Glenn Maguire, Chuyên gia Kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương của ANZ, đánh giá: “Chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam tiếp tục tăng phù hợp với bối cảnh kinh tế vĩ mô được cải thiện đều đặn, và đây là lần tăng thứ ba liên tiếp kể từ khi xảy ra tình hình căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trong tháng 4–tháng 5, giai đoạn mà niềm tin về tình hình kinh tế giảm mạnh.”

Các số liệu cơ bản đã xác nhận sự chuyển hướng từ mối quan tâm chính trị trung hạn sang các chính sách cải thiện kinh tế vĩ mô ngắn hạn, đó là lý do chính đằng sau sự gia tăng mức độ ổn định của niềm tin tiêu dùng.

Ông Glenn Maguire đánh giá niềm tin người tiêu dùng Việt Nam nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh mức hiện tại này hơn là tiếp tục tăng mạnh, sau khi chỉ số đã tăng chậm lại dần trong 3 tháng qua, cho thấy sự phục hồi của niềm tin người tiêu dùng từ mức thấp nhất của năm nay đã gần đạt mức cao nhất.

“Sự tăng mạnh hơn nữa trong niềm tin người tiêu dùng sẽ cần được thúc đẩy thông qua hiệu ứng tài sản từ giá cổ phiếu hoặc giá vàng cao hơn, hoặc mức tăng trưởng nhanh hơn của nền kinh tế. Do đó, chúng tôi vẫn tin rằng niềm tin người tiêu dùng có nhiều khả năng sẽ đi ngang và tăng dần đều thay vì tiếp tục tăng mạnh,” vị chuyên gia của ANZ nhận định.

Khảo sát niềm tin người tiêu dùng Việt Nam - được ANZ phối hợp với tập đoàn nghiên cứu thị trường Roy Morgan thực hiện - đánh giá diễn biến của phân khúc tiêu dùng đang phát triển mạnh của Việt Nam khi chi tiêu cá nhân đang ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng và ổn định góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành