Ankara sắp hoàn tất 'Vạn lý trường thành' dọc biên giới với Syria

Nguồn tin Reuters ngày mùng 2-11 cho biết, đến giữa năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất bức tường dài 520km, cao 3m dọc biên giới với Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik đến thăm các đơn vị xây dựng ở biên giới phía nam, tỉnh Hatay, ngày 2-11-2016.

Trong chuyến thị sát tại tỉnh Hatay, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik thông báo, công việc xây tường tại biên giới với Syria đã hoàn tất được gần 270km, khoảng hơn 200km tường rào còn lại đang tiếp tục được xây dựng, và dự kiến đến giữa năm 2017, bức tường có tổng chiều dài 520km và cao 3m sẽ được xây xong.

"Khoảng 85km biên giới giữa hai nước được khúc sông Euphrates và Tigris chia cắt, nên sẽ có biện pháp khác nhằm ngăn người vượt biên ở khu vực này", ông Fikri cho biết thêm.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ có 900km biên giới giáp với Syria. Kể từ khi cuộc xung đột Syria xảy ra vào tháng 3-2011, khu vực này trở nên hết sức căng thẳng, liên quan đến các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cả người tị nạn Syria.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy an ninh ở phía lãnh thổ nước này bằng việc xây dựng tường bê tông kiên cố, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp từ Syria.