Anh: Y tá nam lạm dụng tình dục bệnh nhân tàn tật

Ernesto Corpus – Y tá bệnh viện Đại học South Manchester Trust bị sa thải ngay sau khi một bệnh nhân tàn tật tố cáo ông tội lạm dụng tình dục.

Anh: Y tá nam lạm dụng tình dục bệnh nhân tàn tật - Ảnh 1

Bệnh viện Đại học South Manchester Trust – nơi làm việc của y tá lạm dụng tình dục bệnh nhân tàn tật

Người đàn ông này đã bị cấm các hoạt động nghề nghiệp ngay sau khi một bệnh nhân tàn tật của ông ta cố gắng ra hiệu bằng ánh mắt để nói với mọi người rằng: “Tôi đang bị lạm dụng”.

Quyết định sa thải Corpus được Hội đồng Điều dưỡng và Hộ sinh (NMC) đưa ra sau khi họ xem video bằng chứng được nạn nhân cung cấp tại thời điểm lạm dụng bị cáo buộc.

Theo các bác sỹ cho biết, bệnh nhân này bị liệt tứ chi và khó khăn trong giao tiếp. Chính vì vậy mà, anh ta được học giao tiếp bằng một loại ngôn ngữ khác. Khi muốn nói một điều gì đó bệnh nhân chỉ cần chớp mắt, bác sỹ sẽ căn cứ vào hành động để biết được bệnh nhân đang muốn nói gì.

Hội đồng cũng đã một lần nữa đặt câu hỏi cho bệnh nhân tàn tật bị Corpus lạm dụng sau khi khả năng truyền đạt của anh ta được cải thiện. Và câu trả lời nhận được từ nạn nhân này vẫn là “Tôi đang bị lạm dụng”.

Anh: Y tá nam lạm dụng tình dục bệnh nhân tàn tật - Ảnh 2

Người đàn ông bị liệt tứ chi và có khó khăn về giao tiếp là một bệnh nhân dưới sự chăm sóc của Bệnh viện Đại học South Manchester Trust (ảnh minh họa)

Đại diện của NMC cho biết: “Chúng tôi cho rằng những gì mà bệnh nhân này nói và bằng chứng mà anh ta đưa ra thật sự đáng tin cậy chứ không phải là đang cố tình ngụy tạo. Anh ta đã phải rất khó khăn để diễn đạt được lời tố cáo đó vì anh ta cảm thấy xấu hổ và không muốn nói cho mọi người biết về những gì đau đớn đã xảy ra với mình”.

Theo thông tin từ các hội đồng ở Luân Đôn thì ông Corpus đã không thực sự hối cải về hành vi của mình và việc gạch tên ông ra khỏi ngành điều dưỡng là một việc làm đúng đắn để bảo vệ bệnh nhân và uy tín nghề nghiệp của các điều dưỡng viên.

Bên cạnh đó, họ còn cho biết thêm, việc Corpus tiến hành hoạt động lạm dụng tình dục hay các cuộc tấn công tình dục đối với bệnh nhân tàn tật một phần do vấn đề đạo đức và nhân phẩm, mặt khác là do sự rối loạn cảm xúc gia đình và căng thẳng tâm lý gây nên.

Anh: Y tá nam lạm dụng tình dục bệnh nhân tàn tật - Ảnh 3

Căn phòng mà bệnh nhân tàn tật nằm cũng chính là nơi mà anh bị y tá Corpus lạm dụng tình dục

Sau quá trình điều tra về vụ việc, NMC cũng đã đưa ra kết luận cuối cùng: “Những việc làm của ông Corpus là để thỏa mãn nhu cầu tình dục của chính mình nhưng nó đang vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp của một y tá và đến tâm lý của bệnh nhân dễ bị tổn thương, không thể tự bảo vệ mình hoặc gọi sự giúp đỡ. Chúng tôi cho rằng ông Corpus không thể làm gì để chứng minh mình sẽ không tiếp tục làm hại những bệnh nhân tàn tật khác nữa”.

Được biết, tháng 10/2013, Corpus bị buộc tội tấn công tình dục một giám khảo tại Manchester Crown Court. Tại thời điểm đó, tòa án đã quyết định dựa trên lời khai của nữ y tá một trong những đồng nghiệp của ông ta. Người phụ nữ này tuyên bố Corpus là một y tá “Chuyên nghiệp, dễ chịu, thân thiện” và cô nói rằng không có lý do gì để nghi ngờ về khả năng làm một y tá của Corpus. Cũng chính vì thế mà Corpus được tha bổng.

Và bộ mặt giả tạo của Corpus chỉ được vạch trần sau khi bệnh nhân tàn tật bị ông ta lạm dụng tố cáo và có bằng chứng cụ thể.

Năm ngoái, giới truyền thông Anh đã thảo luận rộng rãi về số liệu thu được từ các Hiệp hội Quốc gia về Phòng chống tàn ác đối với trẻ em (NSPCC), trong đó nói rằng gần 5.000 người Anh khuyết tật đã bị lạm dụng tình dục trong năm 2014 – 2015.

Lê Hoa (Theo The Independent)