Anh vượt Pháp thành thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu sau 'canh bạc bầu cử' của TT Macron

Biến động chính trị ở Pháp đã khiến Paris mất vị trí thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu, chỉ chưa đầy 2 năm sau khi giành được ngôi vị đó từ sàn giao dịch chứng khoán London (Vương quốc Anh).

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết tại Pháp hiện là 3.130 tỷ USD (2.470 tỷ bảng Anh), thấp hơn so với thị trường Anh, với tổng giá trị chung là 3.180 tỷ USD (2.510 tỷ bảng Anh).

Với số liệu mới nhất, London đã lấy lại danh hiệu thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu, sau khi bị Paris "giành" chiếc vương miện gần 2 năm trước. Thị trường chứng khoán Vương quốc Anh hiện cũng là thị trường lớn thứ 6 trên thế giới, tính theo tổng vốn hóa.

Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán London, Vương quốc Anh.

Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán London, Vương quốc Anh.

Theo tờ Telegraph, tuần trước, các công ty niêm yết của Pháp đã mất khoảng 258 tỷ USD tổng vốn hóa thị trường, sau khi Tổng thống nước này là ông Emmanuel Macron kêu gọi bầu cử đột xuất, với lo ngại rằng đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia của nước này, do bà Marine Le Pen lãnh đạo, có thể nắm quyền.

Chỉ số chứng khoán Cac 40 ở Paris có tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2002, xóa sạch mọi thành quả đạt được trong năm nay sau khi đạt mức cao kỷ lục chỉ một tháng trước đó.

Các ngân hàng lớn nắm giữ khối lượng lớn nợ của chính phủ Pháp, bao gồm Societe Generale, BNP Paribas và Credit Agricole, nằm trong số những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cổ phiếu của các ngân hàng như BNP Paribas và Credit Agricole đều giảm hơn 10%.

Điều này khiến chi phí đi vay của chính phủ Pháp tăng vọt, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm bằng với lãi suất của Bồ Đào Nha lần đầu tiên sau 20 năm.

Ông Alberto Tocchio, giám đốc danh mục đầu tư tại Kairos Partners, cho biết: “Chúng ta đang trong giai đoạn không có gì chắc chắn trong 3-4 tuần và thật không may, thị trường có thể trở nên bất ổn hơn nữa”.

Trong khi đó, chỉ số FTSE 100 ở Anh đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay khi các nhà đầu tư bị thu hút bởi mức định giá tương đối rẻ của London so với các trung tâm tài chính khác.

Điều này cũng thúc đẩy hoạt động M&A tăng lên với một loạt các thỏa thuận tiếp quản được thống nhất trong những tháng gần đây. Đợt IPO lớn của Raspberry Pi vào tuần trước đã tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư.

Mặc dù người Anh cũng phải đối mặt với cuộc bầu cử vào mùa hè này, vào ngày 4/7, kết quả dự đoán sẽ ổn định hơn so với Pháp. Đảng Lao động của ông Keir Starmer được kỳ vọng sẽ giành được đa số phiếu bầu, theo các cuộc thăm dò.

Cuộc bỏ phiếu cho cuộc bầu cử hai vòng của Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 30/6 và ngày 7/7.

Linh Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/anh-vuot-phap-thanh-thi-truong-chung-khoan-lon-nhat-chau-au-sau-canh-bac-bau-cu-cua-tt-macron-d112154.html