Anh Vững làm giàu từ mô hình chè sạch

Đến thôn Phú Yên xã miền núi Yên Bài, ai cũng biết đến anh Nguyễn Hoàng Vững, một người đi tiên phong trong thôn trong việc sản xuất chè sạch, nhờ sản xuất chè sạch mà cuộc sống của gia đình anh ngày một khấm khá.

Với diện tích là 5.000m2 chè, chè chủ yếu là giống chè PH1, những năm trước đây, anh chủ yếu là trồng chè theo phương thức truyền thống, sử dụng nhiều phân bón hóa học cũng như sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong diệt trừ sâu hại trên chè, vì vậy mà chè bán ra không cao.

Đặc biệt những lần đi tập huấn về sản xuất chè sạch, chè an toàn, anh được các cán bộ kỹ thuật nói về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh không đúng cách cũng sẽ làm cho sâu kháng thuốc, không những vậy, khi hái chè búp tươi và chế biến thành chè búp khô đều ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy anh đã quyết tâm làm chè sạch, chè an toàn”.

Đầu năm 2015, anh được Trung tâm NCPT kinh tế và công nghệ ETC giới thiệu sản phẩm Basalt-Pest và Basug-tea.

Sản phẩm này được thay thế hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật, nó là sản phẩm từ muối và đường, nó có tác dụng khi sâu bệnh ăn dính lá chè này thì sẽ cảm thấy không muốn ăn lá chè, sau đó từ chán ăn sẽ dẫn đến tự chết.

Trong quá trình sử dụng anh tuân thủ chặt chẽ quy trình phun thuốc trừ sâu cho chè, đó là 1 gói nhỏ này pha với 18 lít nước, rồi phun cho một sào Bắc bộ. Song song với đó, anh lắp đặt hệ thống nước tưới sạch cho chè, để việc chăm sóc cho chè theo cơ giới hóa.

Sau 3 tháng dùng sản phẩm này, chè búp non hơn, sâu bệnh không có, cứ đến chu kỳ là cho thu hoạch. Nhờ tuân thủ đúng quy trình chăm sóc chè mà đã đem lại cho anh những thành quả lớn.

Nếu như trước đây chè chỉ cho bán trung bình là 100 nghìn đồng/kg, thì chè gia đình anh sản xuất ra là 150 nghìn đồng/kg, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy năng suất không bằng, nhưng đã cho hiệu quả cao.

Chè sạch năm 2015, anh thu nhập trừ chi phí lãi 96 triệu đồng, còn chè cũ, trừ chi phí là 60 triệu đồng, lãi hơn 36 triệu đồng/năm so với chè cũ.

Điều mà trồng, chăm sóc, chế biến chè sạch mang lại niềm vui là sản phẩm anh làm ra đến đâu được nhiều công ty liên hệ, làm ra đến đâu bán hết đến đó, còn sản phẩm chè trước đây, bán cho tư thương, bị tư thương ép giá.

Từ mô hình trồng chè sạch của anh, đến nay đã có 8 hộ trong thôn bắt đầu làm theo anh, dự kiến sẽ nhân rộng tiếp trong thời gian tới.

Theo Hồng Đạt (Hà Nội Mới)