Anh tuyển thêm 1.500 cảnh sát vũ trang chống khủng bố

Ngày 1-4, truyền thông địa phương đưa tin, Anh sẽ tuyển thêm 1.500 cảnh sát vũ trang được huấn luyện chuyên sâu để đối phó với khủng bố, sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels và Paris.

Theo kế hoạch, chính phủ Anh sẽ tài trợ cho 1.000 người trong số các cảnh sát vũ trang nói trên, trong đó 600 người sẽ được triển khai tại London và 400 người còn lại được triển khai tại các thành phố trực thuộc tỉnh tại Anh và xứ Wales.

Vương quốc Anh là quốc gia nổi tiếng với lực lượng cảnh sát không vũ trang, nhưng hiện nay, các sỹ quan cảnh sát có vũ trang, những người thường làm nhiệm vụ tại các sân bay, nhà ga và những tòa nhà công quyền quan trọng, đang trở nên phổ biến hơn.

Cảnh sát Anh tuần tra tại Ga tàu điện ngầm King's Cross St. Pancras ở London

Tuy nhiên, phần lớn trong tổng số hơn 120.000 cảnh sát truyền thống của Vương quốc Anh tại Anh và xứ Wales sẽ vẫn không mang theo vũ khí. Hiện tại, chỉ gần 6.000 nhân viên cảnh sát Anh là được trang bị súng cầm tay.

Ngoài ra, phát ngôn viên phủ thủ tướng Anh ở Phố Downing cho biết, có tới 10.000 binh lính quân đội cũng sẵn sàng triển khai trong trường hợp xảy ra bất kỳ vụ tấn công khủng bố nào tại London và các thành phố khác tại Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron đã chi khoảng 204 triệu USD để tăng cường khả năng ứng phó của các lực lượng vũ trang. Có tới 40 chiếc xe bọc thép vũ trang chống khủng bố sẽ được bổ sung cho đội xe hiện tại, nâng tổng số xe loại này lên 150 chiếc.

Ông Cameron nói rằng: "Sau các vụ tấn công khủng bố ở Pháp hồi năm ngoái, chúng tôi đã quyết định xem xét liệu chúng ta có thể làm gì hơn hay không để bảo vệ người dân trước mối đe dọa khủng bố mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay".

"Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ tăng số lượng các cảnh sát có vũ trang được huấn luyện đặc biệt trên khắp cả nước, để đảm bảo rằng lực lượng cảnh sát có năng lực tốt hơn nhằm phản ứng nhanh và hiệu quả trong trường hợp cần thiết".