Anh từng 4 lần nêu nghi ngờ về cái chết của Neil Heywood

(Zing) - Cơ quan ngoại giao Anh đã 4 lần bày tỏ quan ngại đối với cái chết của thương gia Neil Heywood, người có những thương vụ làm ăn mờ ám với vợ cựu Bí thư Trùng Khánh, 4 lần trước khi cuộc điều tra chính thức được tiến hành.

>> >> >> >> Quý tử Bí thư Trùng Khánh chơi ngông và cơn sóng ngầm Bạc gia

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ trưởng Ngoại giao Anh hi vọng, cuộc điều tra về cái chết của công dân Anh Neil Heywood sẽ đảm bảo công lí được thực thi, đồng thời cho biết, Anh đã từng 4 lần yêu cầu Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra toàn diện về những nghi vấn xung quanh cái chết của vị thương gia 41 tuổi này.

Vợ chồng ông Bạc Hy Lai và thương gia Neil Heywood.

Trong khi đó, đích thân Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã đề cập tới trường hợp của Heywood tại buổi gặp mặt với một trong những thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc là ông Lý Trường Xuân đang có chuyến công du nước Anh. London cũng đã cử đại diện của mình tới Bắc Kinh vào ngày 15/2, sau khi Phó đặc mệnh toàn quyền Anh tại Trung Quốc tới gặp các quan chức ngoại giao và bày tỏ nghi ngờ về cái chết của Heywood cũng như yêu cầu phía Bắc Kinh tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện.

Không lâu sau vụ việc Bí thư Trùng Khánh và thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai, bị cách chức sau vụ cấp dưới của ông là giám đốc công an thành phố Vương Lập Quân đến Đại sứ quán Mỹ và ở trong đó một ngày, các điều tra viên đã tiến hành bắt giữ bà Cốc Khai Lai , vợ của ông Bạc vì “tình nghi giết người”. Hồ sơ về cái chết của Heywood được lật lại với những bằng chứng cho thấy vị thương gia 41 tuổi người Anh qua đời vì bị đầu độc chứ không phải do uống quá nhiều rượu như những công bố trước đó.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn