Ảnh: Trọn ngày xét xử nguyên đại úy CSGT bắn chết cấp trên

Trong suốt phiên xử kéo dài gần 10 giờ, bị cáo Ngô Văn Vinh tỏ ra căng thẳng, phủ nhận nhiều tình tiết trong cáo trạng. Nhận thấy còn nhiều điểm chưa rõ ràng, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ.

Sáng ngày 26/8, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên xét xử sơ thẩm nguyên đại úy CSGT Ngô Văn Vinh (thuộc biên chế Trạm Suối Tre, trực thuộc Phòng CSGT đường bộ đường sắt tỉnh Đồng Nai).

Đúng 8h bị cáo Vinh trong bộ trang phục quần âu, áo sơ mi trắng được dẫn vào phòng xử. Một đồng đội của bị cáo cho biết Vinh đã gầy đi nhiều so với thời điểm trước khi sự việc xảy ra (tháng 9/2013).

Bị cáo Vinh đi vào phòng với vẻ mặt khá căng thẳng và giữ thái độ này trong suốt phiên xử.

Biết tin vụ xét xử, nhiều người đã chạy tới theo dõi. Chỉ trong ít phút phòng xử rộng khoảng 50 mét vuông đã chật cứng, một số người đến sau phải theo dõi phiên xử từ bên ngoài

Tại phiên xử, bị cáo Vinh trả lời rõ ràng, rành mạch các câu hỏi của HĐXX. Vinh cho rằng mình đã bị "đánh hội đồng" bởi nhiều người ngay trước mặt phụ nữ và đồng đội nên rất giận thiếu tá Sơn (Phó Trạm CSGT Suối Tre - người bị tử vong do súng bắn). Tuy nhiên Vinh cho rằng mình tìm thiếu tá Sơn là để "xin lỗi" chứ không phải để bắn...

... Sơn cũng khẳng định mình không phải là người nổ súng bắn thiếu tá Sơn như cáo trạng quy kết: "Lúc đó tôi choáng váng nên không biết ai bắn nhưng có nghe thấy tiếng súng nổ" - Vinh nói. Khi HĐXX đưa ra những lời khai của Vinh tại Cơ quan điều tra (trái ngược nhiều điểm so với lời khai tại tòa) để chất vấn, Vinh cho rằng mình bị lấy lời khai khi chưa tỉnh táo sau trận đòn (kết quả giám định cho thấy Vinh bị thương tật trên 31%).

Cũng tại phiên xử này, đại diện hợp pháp cho bị hại cùng gần 10 nhân chứng đã được cơ quan điều tra triệu tập. Trong ảnh (từ trái qua) là bà Nguyễn Thị Bích Vân (vợ thiếu tá Sơn), thượng úy Đoàn Thanh Phú (người bị bắn vào hông) và ông Trương Thành Chí (người cầm ly bia đập vào mặt Vinh trong quán karaoke).

Tại phiên xử, bà Vân "mong HĐXX xét xử đúng người, đúng tội". Bà cũng yêu cầu Vinh phải bồi thường số tiền 3 tỷ đồng cho tổn thất tinh thần, chi phí nuôi hai con tới tuổi trưởng thành và chi phí mai táng cho thiếu tá Sơn.

Trong khi đó, thượng úy Phú yêu cầu Vinh bồi thường số tiền 200 triệu đồng cho chi phí điều trị và tổn thất tinh thần. (thượng úy Phú là người vào can nhưng đã bị trúng một phát đạn từ súng của Vinh).

Khi trả lời HĐXX và VKS, các nhân chứng đều khai giống như các bản cung tại Cơ quan điều tra. Có một số tình tiết sai khác nhưng HĐXX đã làm rõ ngay tại phiên tòa. Những người này đều khai không tham gia vào vụ gây lộn giữ Vinh và thiếu tá Sơn mà chỉ chạy tới can ngăn.

Trong khi đó Vinh cho rằng có nhiều tình tiết trong cáo trạng không đúng với thực tế. Bị cáo khẳng định mình đã bị nhiều người lao vào đánh cả khi ở quán karaoke và lúc đã về tới phòng tại Trạm Suối Tre.

Dù phiên xử kết thúc khá muộn nhưng nhiều người vẫn nán lại chờ kết quả. Trong ảnh là hai người đàn ông đang nhìn về phía HĐXX từ ngoài cửa sổ.

Bị cáo Vinh trong vòng bảo vệ của lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp khi HĐXX bước vào phòng nghị án. Bị cáo này không nói lời nói sau cùng.

Sau khi nghị án HĐXX bước ra và tuyên bố trả hồ sơ, điều tra lại do có một số tình tiết chưa được Cơ quan điều tra làm rõ.

Lập tức sau đó bị cáo Vinh được đưa lên xe trở về trại giam.

Bà Vân xúc động ôm luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại sau phiên xử. Trong phần tranh luận vị luật sư này đã nêu ra nhiều tình tiết nhằm chứng minh bị cáo Vinh đã phạm tội "giết người" chứ không phải "giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" như cáo trạng truy tố. Bà luật sư cũng đề nghị trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Nguyễn Cường