Anh triển khai tàu chiến hiện đại bậc nhất tới biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 27/5, tàu khu trục HMS Duncan đã rời căn cứ của Hải quân Anh tại TP Portsmouth hướng đến biển Đỏ để tham gia nỗ lực bảo vệ các tuyến hàng hải quan trọng trước nguy cơ tấn công của lực lượng Houthi.

Tàu chiến HMS Duncan. Nguồn: Wikipedia

Tàu chiến HMS Duncan. Nguồn: Wikipedia

Theo kế hoạch, tàu khu trục lớp Type 45 này, với biên chế hơn 280 binh sĩ, được triển khai đến biển Đỏ để đảm nhận nhiệm vụ của tàu HMS Diamond, vốn đã hoạt động tại đây từ trước Giáng sinh năm 2023.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, việc triển khai HMS Duncan tới biển Đỏ để đảm bảo tự do hàng hải và an toàn cho các tàu buôn trên các vùng biển quốc tế.

HMS Duncan là chiếc thứ 6 trong số các tàu khu trục phòng không lớp Type 45 của Hải quân Anh và là một trong những tàu chiến hiện đại nhất trên thế giới. Con tàu này được trang bị hệ thống tên lửa Sea Viper và hệ thống radar mạnh mẽ giúp phát hiện và tiêu diệt các mối đe dọa từ xa với độ chính xác cao.

Trước khi được điều đến khu vực biển Đỏ, trong năm ngoái, HMS Duncan đã có 5 tháng đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy nhóm đặc nhiệm hải quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Địa Trung Hải.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 27/5 đã tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 3 tàu chở hàng ở Ấn Độ Dương và biển Đỏ, cùng 2 tàu khu trục của Mỹ ở biển Đỏ.

Houthi cho biết các mục tiêu bị nhóm này tấn công bao gồm các tàu Larego Desert, MSC Mechela ở Ấn Độ Dương và tàu Minerva Lisa ở biển Đỏ, trong khi không nêu tên các tàu khu trục của Mỹ.

Hiện vẫn chưa có báo cáo xác nhận các vụ tấn công từ các công ty vận tải biển quốc tế hay quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương và biển Đỏ.

Người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Saree, không nêu rõ thời điểm diễn ra các cuộc tấn công, nhưng tiết lộ trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này đã sử dụng tên lửa để tấn công các tàu chở hàng và máy bay không người lái để không kích các tàu khu trục của Mỹ.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/92/316839/anh-trien-khai-tau-chien-hien-dai-bac-nhat-toi-bien-do.html