Anh triển khai hàng trăm binh sĩ sát biên giới nhằm đáp trả Nga

Khi Nga liên tiếp tập trận quân sự phòng thủ hạt nhân gần biên giới châu Âu, Anh và các nước phương Tây cũng ồ ạt triển khai lực lượng lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tờ Independent đưa tin, Chính phủ Anh dự kiến gửi thêm hàng trăm quân đến gần biên giới nga trong vòng 6 tháng tới. Dự kiến sẽ có khoảng 800 binh sĩ cùng với xe tăng, xe bọc thép, máy bay do thám tiến tới Estonia nhằm đảm bảo sự hiện diện liên tục tại Đông Âu. Không những vậy, Anh cũng triển khai cả các xe tăng Challenger 2, xe quân sự Warrior và máy bay không người lái cầm tay trong chiến dịch sắp tới.

Những binh sĩ này sẽ được thay thế luân phiên bởi binh lính đến từ các nước thành viên khác của NATO. Động thái trên thể hiện nỗ lực của Anh và các nước thành viên NATO trong nỗ lực trấn an, ngăn chặn Moscow tiếp cận thêm các đồng minh ở Đông Âu và phía nam châu Âu.

Anh triển khai hàng trăm binh sĩ sát biên giới nhằm đáp trả Nga - Ảnh 1

Xe tăng Challenger 2 của Anh trong một cuộc tập trận.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tập trận phòng thủ hạt nhân, tăng cường thêm khí tài quân sự và lực lượng binh sĩ cho hạm đội Baltic. Đồng thời Nga cũng vừa quyết định từ bỏ kế hoạch để tàu chiến được tiếp nhiên liệu tại một cảng Tây Ban Nha. Trong bối cảnh hiện tại, quan hệ NATO và Nga vẫn trên đà căng thẳng sau các sự kiện ở Ukraine và Syria.

Việc Tây Ban Nha đồng ý cho phép tàu chiến Nga cập cảng đã làm "phật ý" giới quân sự phương Tây. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon là một trong những người bày tỏ nỗi lo ngại trước sự kiện này.

"Mặc dù chúng tôi đã rời khỏi Liên minh châu Âu, song chúng tôi vẫn sẽ làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh ở phía Đông và Nam châu Âu", ông Fallon khẳng định.

Mới đầu tháng 10, Nga đã đưa các tên lửa Iskander-M đến vùng lãnh thổ giữa Ba Lan và Litva, hai nước thành viên NATO. Phương Tây luôn cho rằng động thái trên là để "đáp trả, phô diễn sức mạnh" với các hoạt động triển khai quân của NATO đến khu vực Baltic thời gian qua.

Phương Hà