Anh triển khai hàng trăm binh lính và máy bay tới Đông Âu

Ngày 27/10, Anh triển khai hàng trăm binh lính, máy bay và xe bọc thép tới Đông Âu như một phần của công cuộc xây dựng lực lượng NATO trong khu vực kể từ sau Chiến tranh lạnh. Việc triển khai diễn ra giữa những căng thẳng gia tăng sau một loạt các trận diễn tập quân sự cấp cao của Nga.

Ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết, trong 4 tháng tới, máy bay RAF Typhoon từ RAF Coningsby sẽ được gửi đến Romania, 800 nhân sự có hỗ trợ quân sự được gửi tới Estonia, nhiều hơn 150 người so với kế hoạch trước đó. Chính phủ Anh cũng thông báo Pháp và Đan Mạch sẽ cam kết điều động thêm quân.

Thông báo này được thực hiện ngay sau khi một hạm đội Nga, được cho là đến tham gia cuộc chiến ở Syria, chạy qua gần quần đảo của Anh. Hôm 26/10, Nga đã rút lệnh tiếp nhiên liệu tàu thuyền của mình tại lãnh thổ Tây Ban Nha do NATO ép Madrid từ chối cấp phép.

Căng thẳng giữa các thành viên NATO và Nga tăng cao sau khi Moskva sáp nhập Crimea vào năm 2014 và Ukraina đối mặt với một cuộc nội chiến tại Donbass.

Máy bay chiến đấu được điều động tới Romania để hỗ trợ các quốc gia Bantic. Ảnh CNN

Việc triển khai quân đội Anh đến Estonia là một phần trong cam kết mở rộng của NATO để đóng thêm 4 tiểu đoàn mới, tổng cộng khoảng 4.000 nhân sự, bên sườn phía đông của liên minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon, cho biết lần triển khai đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 5/2017.

Các máy bay chiến đấu RAF Typhoon sẽ được gửi đến tham gia nhiệm vụ giám sát không phận khu vực biển Baltic để cung cấp sự bảo đảm cho các đồng minh tại Biển Đen, trong 4 tháng của năm 2017. Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay RAF đã được cử đến tuần tra không phận Rumani.

Việc dàn quân của Anh có thể bao gồm bộ binh thiết giáp, phương tiện chiến đấu bọc thép và một đội quân xe tăng chiến đấu Challenger 2.

Động thái này nhằm nhấn mạnh cam kết của liên minh bảo vệ tập thể các nước thành viên - bao gồm cả các nước vùng Baltic như Latvia, Estonia và Lithuania. Các nước này, giống như Ukraine, có một lượng đáng kể những người nói tiếng Nga và giữ vai trò như một "cò súng" trong trường hợp có xâm lược.

Hiện tại, Mỹ và Canada cũng đang chuẩn bị để gửi lực lượng đến Đông Âu.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Barack Obama đã công bố Mỹ đang triển khai một lực lượng đặc biệt "sẵn sàng chiến đấu" gồm khoảng 900 binh sĩ đến Ba Lan, cũng như quân sự khắp Đông Âu.

Canada và Italia đã gửi quân đến Latvia, trong khi hàng trăm quân đội Đức được cho là do di chuyển tới Lithuania. Bỉ, Croatia và Luxembourg cũng nằm trong số những quốc gia sẵn sàng cam kết lực lượng.

Thanh Hiền

(Theo Guardian)