Anh triển khai 2 máy bay chiến đấu chụp ảnh tàu sân bay Nga

2 máy bay chiến đấu của không quân Anh đã bay qua tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khi nó đi qua eo biển Manche cùng khoảng 7 tàu hỗ trợ khác.

“Những chiếc máy bay này sẽ chụp lại các bức ảnh với độ phân giải cao nhằm phân tích xem có thứ gì ở trên tàu hay con tàu này đang đi trên mặt nước như thế nào”, một nguồn tin quốc phòng tại Anh nói với tờ Times.

Các hãng truyền thông phương Tây cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria, mặc dù hiện nay Moscow mới chỉ nói rằng, nhóm tàu này sẽ “đảm bảo sự hiện diện của hải quân Nga tại một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới”.

Anh triển khai 2 máy bay chiến đấu chụp ảnh tàu sân bay Nga - Ảnh 1

Anh cảnh giác cao động khi tàu chiến Nga đến gần lãnh hải của mình

Ngoài cử máy bay đi giám sát từ trên không, hải quân Anh cũng đã triển khai các tàu HMS Duncan, HMS Richmond, tàu khu trục Type 45, tàu hộ tống Type 23 để theo dõi nhóm tàu này của Nga từ biển Na Uy đến eo biển Manche.

Theo hãng tin Reuters, việc Nga triển khai gần như toàn bộ hạm đội biển Bắc và một phần hạm đội Baltic như lần này là sự thế hiện sức mạnh lớn nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Sự triển khai này đến cùng lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang tăng cao về vấn đề khủng hoảng Ukraine và Syria. Tuy nhiên, Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg vẫn khẳng định rằng, việc tàu chiến Nga rầm rộ đi qua một loạt nước châu Âu không vi phạm luật pháp quốc tế.