[Ảnh]: TP Huế tan hoang, 2 người chết và mất tích do áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền với tâm là tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây ra nhiều thiệt hại, trong đó có 1 người chết, 1 người mất tích. Cả hai trường hợp chết, mất tích đều ở huyện Phú Vang.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang cho biết vào khuya qua có 1 ghe đi làm nghề đáy trên đầm phá thuộc địa phận thôn Tân An thì gió mạnh làm lật ghe. Trên ghe có 3 người thì 2 người bơi vào bờ được, riêng chị Phạm Thị L. (34 tuổi) mất tích.

“Vào khoảng gần 3h sáng có một ghe nhỏ tại đầm phá nghe tiếng kêu cứu của một người nữ dưới nước đã thả dây xuống nhưng nạn nhân đó không bám được. Khả năng đó là chị L. Hiện chúng tôi đang huy động 3 thuyền máy đi tìm nạn nhân, đồng thời cho cán bộ tới nhà chị L. động viên người nhà” – ông Tùy cho hay.

Tại xã Phú Hải huyện Phú Vang, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch xã cho biết trong đêm khuya hôm qua anh Nguyễn Văn Ch. trong lúc leo lên mái nhà để gia cố mái tôn thì bị trượt chân ngã xuống đất tử vong. Một số hàng xóm cho hay anh Ch. đội mũ bảo hiểm leo lên mái lúc mưa gió to, do tôn trơn nên ngã xuống đất tử vong.

Nước ngập và cây đổ tại đường Đống Đa, TP Huế khuya 13/10

Một số tàu thuyền neo đậu ở eo bầu xã Phú Hải do nằm gần nhau đã bị gió thổi mạnh làm va đập, hư hại. Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế qua thống kê sơ bộ ban đầu có 1 nhà sập và 87 nhà bị tốc mái.

Trong sáng 14/10 để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở GD-ĐT tỉnh đã cho toàn bộ các trường học nghỉ học. Qua ghi nhận của PV, rất nhiều cây lớn trên các đường phố TP Huế bị bật gốc, gãy ngang do gió cực mạnh trong đêm qua. Có nhiều đoạn cây xanh ngã chắn ngang đường khiến nhiều tuyến đường không thể lưu thông được. Tình trạng kẹt xe kéo dài, giao thông đi lại trở nên vô cùng khó khăn.

Ngoài cây xanh, các quán xá trên địa bàn thành phố cũng đổ nhiều. Trong khuya 14/10, mưa lớn kéo dài đã làm một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Huế ngập trong nước. Mưa lớn đã gây sạt lở tại tỉnh lộ 4, đoạn qua số nhà 248 Đặng Tất, xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, gây khó khăn trong việc đi lại.

Đường Hùng Vương vẫn còn ngập nước trong sáng nay

Hiện nhân viên của Trung tâm công viên cây xanh Huế đã tiến hành dọn dẹp và cưa những cây xanh bị đổ gãy, đảm bảo an toàn cho người đi đường. Cũng để đảm bảo an toàn, ngành điện đã chủ động cắt giảm lưới điện khoảng 60% ở các 9 huyện thị xã, thành phố trên toàn tỉnh.

Dự báo, 2 - 3 ngày tới, do ảnh hưởng của áp thấp, ở Thừa Thiên Huế có nơi tiếp tục mưa vừa, mưa to đến rất to.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Thừa Thiên – Huế, từ 23h ngày 13/10 đến 3h sáng ngày 14/10 áp thấp nhiệt đưới đi vào đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế gây gió mạnh. Trong đó tập trung cao điểm từ 0-1h sáng, khu vực ven biển có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; trong đất liền tại trạm sân bay quốc tế Phú Bài có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; trạm Huế gió cấp 6, giật cấp 9; Nam Đông gió cấp 4, giật cấp 5; A Lưới gió cấp 5, giật cấp 6.

Khí áp tại thành phố Huế lúc 1h ngày 14/10 đo được là 943 Pa tương đương 746 mmHg; kèm theo mưa to đến rất to và giông, lượng mưa phổ biến 200-300 mm, một số nơi mưa rất to tập trung khu vực đồng bằng, thành phố Huế và vùng núi phía Bắc.

Mực nước cao nhất tại các trạm trên các triền sông lúc 7h sáng 14/10: Trên sông Hương, tại trạm Kim Long là +1,38 m; trên báo động I là 0,38 m; trên sông Bồ, tại Trạm Phú Ốc là +1,83 m, trên báo động I là 0,33m.

Hiện nay, các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang đảm bảo an toàn; các công trình cống đập vùng hạ du như: đập Thảo Long, Cửa Lác, Cống Quan và các cống qua đê được vận hành mở các cửa để thoát lũ.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Huế sau cơn áp thấp nhiệt đới:

Ô tô bị cây đổ đè lên tại đường Đống Đa

Nhiều cây xanh bật gốc

Cây xanh chắn ngang đường Phan Chu Trinh làm người đi đường khó khăn đi lại


Cây xanh bị gãy ngang thân chắn ngang đường Nguyễn Huệ


Cây đổ đè lên một chiếc xích lô dựng ven đường tối qua


Cây xanh đổ trước trường một mầm non


Những bảng quảng cáo cũng bị gió xô đổ


Tình trạng kẹt xe đã xảy ra, hình ảnh ở đường Ngô Quyền sáng nay


Khẩn trương khắc phục sự cố