Anh thúc đẩy thành lập lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh

Chính phủ Anh đang thúc đẩy việc thành lập lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh nhằm đối phó hữu hiệu với nguy cơ tấn công khủng bố.

Anh thúc đẩy thành lập lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh - Ảnh 1

Cảnh sát Anh tuần tra an ninh tại sân bay. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh đang thúc đẩy việc thành lập lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh nhằm tăng cường bảo vệ các công trình cơ sở hạ tầng trọng yếu cấp quốc gia và đối phó hữu hiệu với nguy cơ tấn công khủng bố.

Lực lượng này sẽ có khoảng 4.000 quân, được tuyển chọn từ các đơn vị cảnh sát giao thông, cảnh sát bảo vệ cơ sở hạt nhân dân sự và Bộ Quốc phòng.

Đây sẽ là lực lượng phản ứng nhanh với khả năng cơ động cao, thống nhất về thông tin liên lạc và có một sở chỉ huy chung điều phối mọi hoạt động tác chiến, nhằm thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ các công trình cơ sở hạ tầng trọng yếu quốc gia và ngăn chặn nguy cơ khủng bố như từng xảy ra ở Paris và Nice (Pháp) hay Munich (Đức).

Hiện đề án thành lập lực lượng Cảnh sát Vũ trang bảo vệ cơ sở hạ tầng đang được Ủy ban các vấn đề đối nội trực thuộc Nội các và các chỉ huy cảnh sát nghiên cứu, xem xét.

Để mở rộng phạm vi hoạt động, lực lượng này sẽ tăng cường phối hợp với các đối tác châu Âu, đặc biệt là tại đường hầm qua eo biển Anh và một số cảng trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, cũng có một số chỉ huy cảnh sát đã phản đối kế hoạch thành lập lực lượng này. Theo họ, từ trước tới nay, lực lượng cảnh sát vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình và đềy triển khai tới hiện trường một cách nhanh chóng./.