Anh: Thị trấn có 1.400 trẻ em bị cưỡng bức hơn 16 năm

Báo cáo về việc 1.400 trẻ em trong thị trấn bị bắt cóc, ngược đãi và cưỡng bức suốt 16 năm đã khiến cả nước Anh chấn động.

Rất nhiều trẻ em bị ngược đãi, lạm dụng, cưỡng bức suốt 16 năm qua (Ảnh minh họa)

Ngày 26/8, báo chí Anh đưa ra thông tin chấn động về khoảng 1.400 trẻ em đã bị lạm dụng tình dục tại thị trấn Rotherham, miền bắc nước Anh do sự “yếu kém tập thể” của cảnh sát và chính quyền trong việc bảo vệ các nạn nhân nhỏ tuổi khỏi bị đánh đập, cưỡng hiếp và buôn bán như hàng hóa suốt hơn 16 năm trời.

Thông tin này được nhà hoạt động nhân quyền Alexis Jay đưa ra sau khi thu thập thông tin về các vụ bạo lực diễn ra ở thị trấn Rotherham có dân số 250.000 người từ năm 1997-2013. Báo cáo độc lập được bà Jay đưa ra sau khi tờ Times of London phanh phui một loạt thông tin chấn động về những kẻ chuyên tấn công tình dục trong thị trấn.

Bà Alexis Jay đã phanh phui thông tin 1.400 trẻ em bị cưỡng bức trong một thị trấn ở Anh

Báo cáo này cho biết những kẻ hiếp dâm trẻ em này chủ yếu là người Pakisan định cư ở Anh, và các nạn nhân bị buôn bán từ đây tới các thành phố khác ở nước Anh, bị bắt cóc, đánh đập và đe dọa thậm tệ.

Bà Jay nói: “Có nhiều em bị bọn chúng tưới xăng và dọa thiêu sống, hoặc bị dí súng, buộc phải chứng kiến những vụ cưỡng hiếp dã man và bị đe rằng các em sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo nếu dám tố cáo với bất kỳ ai. Có những bé gái mới 11 tuổi đã bị nhiều tên du côn cưỡng hiếp”.

Tác giả báo cáo này đã đưa ra nhiều bằng chứng về nỗi khổ ải mà các nạn nhân tuổi từ 11 đến 16 phải trải qua, trong đó phần lớn là các bé gái, và các em đều bị rơi vào tay những gã đàn ông không hề quen biết.

Rất nhiều trẻ em bị ngược đãi, lạm dụng, cưỡng bức suốt 16 năm qua (Ảnh minh họa)

Theo bà Jay, cảnh sát ở thị trấn này đã nhận được nhiều đơn trình báo về việc trẻ em mất tích, rời trường với những người đàn ông lạ hay bị kẻ lạ theo dõi. Các nạn nhân này là trẻ em mang quốc tịch Anh, và có cả rất nhiều em đến từ Pakistan, Kashimir và Roma.

Thông tin về những vụ buôn bán, cưỡng hiếp trẻ em này bắt đầu xuất hiện ở Rotherham từ năm 2010, khi 5 đối tượng bị bỏ tù vì tội dụ các thiếu nữ quan hệ tình dục. Thị trấn Rotherham quyết định mở một cuộc điều tra chính thức, và Jay được phân công tham gia vào cuộc điều tra. Jay cho biết những thứ mà bà điều tra ra được đã khiến bà vô cùng sốc.

Các đối tượng gốc Pakistan bị kết án tù trong một vụ án hiếp dâm trẻ em năm 2010 ở Rotherham

Theo đó, cảnh sát Rotherham đã phớt lờ và coi thường tình cảnh của các nạn nhân nhỏ tuổi vì họ sợ rằng nếu động vào các băng nhóm buôn người Pakistan trong vùng, họ sẽ bị quy kết là “phân biệt chủng tộc”. Ngoài ra, những báo cáo đầu tiên về tình trạng này cũng bị cấp trên “bỏ xó” vì họ không tin điều đó lại xảy ra trong khu vực của mình.

Bà Jay nói: “Nhiều quan chức cảnh sát và chính quyền thị trấn rất ngại đụng chạm tới cộng đồng người Pakistan ở đây, họ cho rằng đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ qua đi theo thời gian”. Bởi vậy, nhiều cảnh sát đã nhận được chỉ thị rõ ràng từ cấp trên là “không quan tâm tới vụ này”.

Thị trấn Rotherham có dân số khoảng 250.000 dân

Báo cáo của bà Jay đã làm chấn động cả nước Anh, đất nước vốn được coi là giàu lòng vị tha và có một xã hội gắn kết. Các nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em đã vô cùng sốc trước việc các chính trị gia chỉ vì không muốn động chạm đến vấn đề chủng tộc mà để hơn 1.400 trẻ em bị ngược đãi, lạm dụng trong thời gian dài như vậy.

Ngay sau khi thông tin bị phanh phui, chủ tịch hội đồng thị trấn Rotherham đã lập tức xin từ chức. Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron cũng cho rằng cả cảnh sát và chính quyền Anh phải rút ra bài học từ vụ này, đồng thời kiên quyết điều tra để đưa những kẻ ngược đãi, lạm dụng trẻ em ra pháp luật.