Anh: Tăng trưởng kinh tế đạt 0.8% nhờ chi tiêu hộ gia đình và xây dựng

(Xây dựng) - Theo số liệu mới nhất, tăng trưởng GDP hàng năm tại Anh đã giảm nhẹ xuống 3,0% từ mức 3,1% nhưng vẫn mạnh nhất kể từ năm 2007 đến nay.

Ngành xây dựng giúp nền kinh tế phát triển. Ảnh: Joe Giddens/PA Archive/ Giệp hội báo chí Ima.

Tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong đầu tư kinh doanh hai năm trở lại đây đã giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Anh trong quý đầu tiên, củng cố hy vọng phục hồi đang trở nên bền vững hơn.

Cục số liệu thống kê quốc gia (ONS) cho biết trong số liệu hiệu chỉnh cuối cùng GDP tăng 0,8% trong ba tháng đầu năm nay, không có sự thay đổi nào so với dự kiến tăng trưởng trước đó.

Ban hành thêm chi tiết về nguyên nhân đứng đằng sau sự tăng trưởng hàng quý, ONS cho biết chi tiêu hộ gia đình vẫn là động lực thúc đẩy trong khi đó ngành xây dựng cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của ngành dịch vụ chiếm ưu thế đã được hiệu chỉnh xuống thấp hơn so với ước tính trước đây.

Quý đầu tiên đánh dấu sự tăng tốc trong tốc độ tăng trưởng 0,7% trong những tháng cuối năm 2013 và hiện nay nền kinh tế Anh chỉ ở mức 0,6% thấp hơn so với mức trước khủng hoảng. Các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Anh sẽ tiến triển hơn trong quý hiện tại. Tuy nhiên, Vương quốc Anh đã mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sức mạnh trước khủng hoảng của mình so với các nền kinh tế tiên tiến khác.

Howard Archer, nhà kinh tế tại IHS Global Insight cho biết: "Phải mất hơn sáu năm để nền kinh tế vượt qua mức đỉnh đã được công nhận trong quý đầu tiên của năm 2008 nhưng cuối cùng đã đạt được kỳ tích trong quý thứ hai một cách chắc chắn". Ông cũng cho biết sự phục hồi đã dần trở nên rõ ràng hơn, bằng chứng là mức đầu tư kinh doanh đã tăng 5% so với quý trước và 10,6% so với cùng kỳ.

Archer nói thêm: "Tin tốt nhất thể hiện trong các dữ liệu GDP là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng trong đầu tư kinh doanh. Điều này không chỉ cho thấy tăng trưởng đang trở nên ít tập trung vào chi tiêu tiêu dùng mà còn có thể có tác động tích cực cho sự tăng trưởng năng suất trong tương lai”.

Chris Williamson, chuyên gia kinh tế tại Data Specialists Markit cũng ghi nhận sự cải thiện này: “Theo khu vực, tăng trưởng xảy ra trên diện rộng. Một bước nhảy vọt 1.5% trong sản lượng sản xuất, đi kèm với sự gia tăng tương tự trong ngành xây dựng, trong khi doanh thu của ngành dịch vụ tăng 0.8%”.

George Osborne tỏ ra phấn khích: “Những con số trên cho thấy cơ sở của sự phục hồi trên diện rộng đang diễn ra, trên tất cả bốn lĩnh vực của nền kinh tế và đầu tư kinh doanh tăng hơn 10% so với năm ngoái”.

Một số bằng chứng chỉ ra rằng nền kinh tế đang cải thiện đã bắt nguồn cho một xu hướng sử dụng khoản tiết kiệm để chi tiêu. ONS cho biết các khoản tiết kiệm hộ gia đình tăng nhẹ lên 4.9% từ 4.8% trong quý cuối cùng của năm ngoái, dù đã giảm 6% trước đó vào năm 2013. Số tiền các hộ gia đình có sẵn để tiết kiệm được tính theo tỉ lệ là một phần trong tổng số thu nhập của họ. Cũng theo ONS, thu nhập hộ gia đình thực sự giảm 0.2% trong quý đầu tiên từ ba tháng trước đó.

Những số liệu này ít tác động đến các quan điểm xung quanh vấn đề triển vọng lãi suất tại Vương quốc Anh, nơi mà chi phí đi vay đã ở mức thấp kỷ lục 0.5% trong hơn năm năm qua. Thị trường được định giá ở mức tăng 0.75% vào cuối năm nay và các nhà kinh tế mà Reuters hỏi, kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ chờ đợi sự tăng giá hơi lâu một chút trong quý đầu tiên của năm 2015.

Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney, nhắc lại rằng khi lãi suất tăng, thì sẽ không rơi vào mức trong thời kỳ khủng hoảng và – “con số bình thường trước đây không thể là con số bình thường hiện tại”.

Ông cũng bổ sung thêm: “Mọi thứ đã thay đổi. Các hộ gia đình đã có nhiều khoản nợ, chính phủ đã củng cố vị trí tài chính của mình, châu Âu trở nên yếu đi, đồng bảng Anh mạnh lên, và hệ thống tài chính về cơ bản đã được thay đổi”.

Dữ liệu riêng biệt từ ONS trên vị thế giao dịch của Vương quốc Anh ít lạc quan hơn so với con số GDP. Thâm hụt tài khoản hiện tại – được tạo thành từ thâm hụt thương mại, cộng với rủi ro liên doanh nước ngoài - ở mức 4.4% GDP hoặc £18.5bn, trong quý đầu tiên. Con số này giảm từ £23.5bn hay 5.7% GDP, trong quý cuối cùng của năm 2013 nhưng đã không thu hẹp nhiều như các nhà kinh tế của thành phố đã dự đoán.

Hồng Nhung (Theo theguardian)