Ảnh suy ngẫm: Cụ ông 80 tuổi hằng tối chờ mua cơm hộp giảm giá

Là bậc sinh thành, ở cái tuổi gần đất xa trời đáng nhẽ phải được an nhàn tuổi già để con cháu phụng dưỡng thì ông lão này lại phải hằng ngày chờ giờ siêu thị giảm giá cơm hộp còn 10 nghìn. Hình ảnh này khiến ai cũng phải nghẹn lòng.

Ảnh: Vy Nguyễn

Một nickname Vy Nguyễn đã chia sẻ về câu chuyện của ông lão trên Facebook như sau:

Đêm nào cũng vậy, cứ đúng giờ siêu thị giảm giá hộp cơm còn một nửa là ông mới dám mua. Lí do là vì có thằng con làm thợ nề (thợ hồ – pv), tối mô cũng đi làm về là nhậu, bỏ bê không ngó nghiêng chi tới ông, cho nên ông chờ cơm giá rẻ còn 10.000 đồng mới mua. Nhiều ngày khách đông, không còn hộp nào kể cả cơm hay bún là ông về tay không, quá tội!

Ai có lòng đi BigC, gặp ông thì cứ coi nhịn ăn cái bánh, nhịn uống ly trà sữa cho ông 10 ngàn thôi cũng được, giúp ông bữa cơm cho ấm bụng cả mình cả ông”.

Khi được hỏi về hoàn cảnh, ông chia sẻ: “Đây hoàn toàn câu chuyện mình hỏi ông luôn. Cứ gặp hỏi ông là biết nhé mọi người. Ông nói nghe tội lắm: “Tôi không dám đứng gần chỗ bán cơm, chỉ đợi giờ giảm mới tới, chớ đứng đó lâu họ tưởng tôi ăn trộm ăn cắp hay gì họ la”. Ông thường ở đấy tầm 8h tối, tầng 1, khu vực bán cơm hộp đóng gói sẵn nha mọi người”.

Vào giờ này, có lẽ mọi người đang ở nhà được chăn ấm đệm êm, no cái bụng thì ông không có gì để ăn, con cái cũng chẳng lo nỗi cho người cha một bữa cơm tử tế. Có những khi đến giờ siêu thị hết hàng hoặc đóng cửa, ông lại về nhà với cái bụng đói. Nghĩ đến mà lại thấy xót xa vô cùng.

Cả cuộc đời cha mẹ vất vả để nuôi con cái, đến tuổi về già lại không được con cái nuôi dưỡng và chăm sóc, phải tự kiếm cái ăn cho chính mình. Đây là một lời nhắc nhở cho những người con, cho dù đã trưởng thành nhưng nếu không hoàn thành trách nhiệm của người con, chỉ mải mê với công việc, thì mãi mãi sẽ là người con bất hiếu. Đối với nhiều người thì giá trị của cơm hộp hay 10 nghìn không có ý nghĩa gì nhưng đối với một số người lại mang lại hơi ấm. Hy vọng cụ sẽ được những người hảo tâm giúp đỡ.

Dung Mai