Ảnh smartphone giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng da trẻ em

Nghiên cứu mới cho thấy các bậc cha mẹ có thể nhận được sự chẩn đoán đáng tin cậy về tình trạng da của con mình chỉ bằng cách chụp một tấm ảnh bằng smartphone và gửi đến bác sĩ da liễu, theo UPI.

Ảnh: shutterstock

“Những tiến bộ về hình ảnh trên smartphone, cả về chất lượng lẫn việc truyền ảnh, có thể cải thiện việc tiếp cận thông qua y học từ xa trực tiếp giữa cha mẹ và bác sĩ”, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Patrick McMahon thuộc Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (Mỹ), cho biết.

Trong cuộc nghiên cứu nói trên, một bác sĩ da liễu đã đánh giá 87 hình ảnh do các cặp cha mẹ-bệnh nhân gửi tới, và họ cũng được một bác sĩ da liễu khác trực tiếp khám. Tiến sĩ McMahon và các cộng sự nhận thấy bác sĩ xem ảnh và bác sĩ trực tiếp khám bệnh nhân đã đi đến sự chẩn đoán giống nhau trong 83% thời gian.

Tiến sĩ McMahon tự tin khẳng định có thể lập lại cuộc nghiên cứu trên quy mô lớn hơn, và nếu họ quyết định loại bỏ một số tình trạng bệnh cần thăm khám trực tiếp, tỷ lệ trùng khớp trong chẩn đoán giữa 2 phương cách sẽ được nâng lên đến 90%.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san JAMA Dermatology.

Quyên Quân