Anh sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện than vào năm 2025

Năm ngoái, Chính phủ Anh đã hứa sẽ thay thế việc sử dụng than bằng khí thiên nhiên và năng lượng sạch trong vòng một thập kỷ tới. Tuy nhiên, theo The Guardian, nhà máy điện than cuối cùng của nước này có thể sẽ đóng cửa vào năm 2022 mà không cần tới sự can thiệp của Chính phủ.

Anh sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện than vào năm 2025 - Ảnh 1

Nhà máy điện than cuối cùng ở Anh có thể sẽ đóng cửa vào năm 2022. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Năng lượng Gary Clark nói với The Guardian cho hay, hành động này thể hiện một tín hiệu rõ ràng với thế giới rằng: Vương quốc Anh chính là một nơi tốt để đầu tư vào năng lượng sạch. Ông Gary Clark lưu ý: “Thay thế điện than bằng năng lượng sạch chẳng hạn như khí thiên nhiên sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải từ việc sử dụng năng lượng của Anh”. Chính phủ Anh cũng chú ý tới việc đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế. Đất nước này đang đầu tư khoảng 1,22 tỷ USD (tương đương 730 triệu bảng Anh), trong vòng 2,5 năm tới. Phần lớn số tiền đó sẽ đi theo hướng phát triển trang trại gió ngoài khơi.

Anh sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện than vào năm 2025 - Ảnh 2

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân khiến các nhà máy điện than phải đóng cửa. (Ảnh minh họa)

Chính phủ Anh hiện đang xem xét các sự lựa chọn cho việc buộc 8 nhà máy điện đốt than còn lại đóng cửa theo thời hạn đến năm 2025. Một trong số đó là thay đổi việc “phát thải điện tiêu chuẩn” của quốc gia (tức là đặt một giới hạn về lượng khí thải carbon hàng năm của nhà máy điện than dựa trên năng lực của nó) đến một mức độ mà các nhà máy than lạc hậu nhiều khả năng sẽ không thể đáp ứng. Ngoài ra, ô nhiễm không khí và hành động khí hậu cũng có thể khiến cho các nhà máy điện than đóng cửa sớm hơn thời hạn của Chính phủ đề ra.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)