Anh sẽ đáp trả các mối đe dọa an ninh mạng

Anh sẽ đáp trả trước các mối đe dọa tấn công mạng ngày càng gia tăng - đó là tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond.

Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Hammon công bố chiến lược an ninh mạng mới trong 5 năm tới.

Anh sẽ đáp trả các mối đe dọa an ninh mạng - Ảnh 1

An ninh mạng. Ảnh: Faze.

Phát biểu tại một Hội thảo công nghệ tổ chức tại thủ đô London hôm qua (01/11), Bộ trưởng Hammond cho biết chiến lược tăng cường bảo vệ an ninh mạng của Anh là một phần trong kế hoạch trị giá 2,3 tỷ đôla Mỹ công bố trước đó.

Theo ông Hammond, việc tăng cường khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công mạng sẽ giúp Anh bảo vệ nền kinh tế và các dịch vụ của mình.

“Khả năng phát hiện, lần theo dấu vết và đáp trả các vụ tấn công mạng là cách tốt nhất để ngăn cản mối đe dọa này. Trong không gian mạng, những kẻ muốn tấn công chúng ta thường nghĩ rằng chúng có thể hành động mà không ai có thể phát hiện. Do đó, nhiệm vụ của chúng ta là chứng minh cho chúng thấy rằng chúng không thể cứ tấn công mà không bị trừng phạt. Chúng ta sẽ không chỉ bảo vệ được an ninh mạng mà còn đáp trả theo đúng cách chúng đã tấn công”.

Anh ninh mạng cũng đang là vấn đề đổ thêm dầu vào căng thẳng Anh-Nga trong bối cảnh 2 bên bất đồng quan điểm về các vấn đề Ukraine và Syria.

Nga hôm qua cũng ra tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của người đứng đầu Cơ quan tình báo Anh M15 cho rằng Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp, tạo ra mối đe dọa đối với Anh và các nước Tây Âu còn lại.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định lời lẽ cáo buộc của Anh không phù hợp với thực tế. Ông nhấn mạnh chừng nào không đưa ra được bằng chứng thì những cáo buộc trên đều bị Nga coi là vô căn cứ. Tuyên bố này nhằm đáp trả cáo buộc Giám đốc Cơ quan tình báo M15 Andrew Parker trong bài phỏng vấn đăng trên báo Guardian cùng ngày, cho rằng Nga đang tận dụng mọi nguồn lực để thúc đẩy chính sách chống phương Tây thông qua các chiến dịch tuyên truyền, hoạt động gián điệp, phá hoại, đi kèm các cuộc tấn công mạng.

Bài phỏng vấn của ông Parker được công bố vào thời điểm Chính phủ Anh thông báo kế hoạch bổ sung 2,3 tỷ USD ngân sách cho các hoạt động bảo vệ an ninh mạng./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters