Anh ra đòn 'knock-out' Nga vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định chính cơ quan tình báo quân sự Nga đã tổ chức vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal theo lệnh của nhà nước Nga. Kremlin phản ứng quyết liệt trước cáo buộc này.

Camera an ninh ghi lại hình ảnh hai nghi can người Nga tại nhà ga Salisbury. Hai người này bị Anh cáo buộc đầu độc cha con điệp viên Skripal. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Anh ngày 5.9 thông báo đã phát lệnh bắt giữ Châu Âu đối với hai công dân Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal và con gái bằng chất độc thần kinh Novichok vào đầu tháng 3 vừa qua tại Salisbury.

Hai người mà cảnh sát Anh phát lệnh bắt giữ có tên là Alexander Petrov và Ruslan Bochirov, nhưng theo ông Neil Basu - lãnh đạo bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Anh, rất có thể đây chỉ là những tên giả ghi trên hộ chiếu, chứ không phải tên thật của họ.

Ông Basu cho biết, hai nghi can người Nga này đã đến London vào ngày 2.3 qua sân bay Gatwick, và ngày hôm sau đến Saliburry, dường như là để nghiên cứu thực địa.

Đến ngày 4.3, có thể là họ đã phun Novichok, chất độc thần kinh cực mạnh, vào cửa nhà ông Skripal, trước khi rời khỏi London qua ngả sân bay Heathrow vào cùng ngày hôm đó.

Trong một thông cáo, Viện Công tố Anh cho biết hai công dân Nga này bị cáo buộc các tội mưu sát đối với hai cha con Skripal và viên cảnh sát bị nhiễm độc khi cứu hai cha con điệp viên Nga tại Salibury, cũng như tội sử dụng và tàng trữ chất độc thần kinh Novichok.

Đây là chất độc thần kinh do Liên Xô sản xuất và London vẫn cáo buộc Mátxcơva đứng đằng sau vụ đầu độc này, nhưng Nga đã bác bỏ cáo buộc đó. Vụ việc đã gây khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây.

Trợ lý Tổng thống Nga, Yuri Ushakov, được hãng tin TASS trích dẫn, đã ngay lập tức ra tuyên bố nói rằng thông tin mà Anh cung cấp về vụ việc ở Salisbury là "không thể hiểu nổi", và tên của hai nghi phạm không có nghĩa gì với Nga.

"Chúng tôi đã nghe hoặc thấy hai cái tên đó, nhưng chúng chẳng có ý nghĩa gì, với cá nhân tôi, cũng như với các bạn" - ông Ushakov nói và lưu ý rằng cảnh sát Anh cũng thừa nhận đây có thể là những tên giả. "Tôi không hiểu vì sao họ lại làm việc này và không hiểu tín hiệu mà phía Anh phát đi là gì. Thật rất khó hiểu" - ông Ushakov nhấn mạnh.

Cùng lúc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không hề biết hai công dân Nga mà cảnh sát Anh phát lệnh bắt giữ, đồng thời yêu cầu London chấm dứt những cáo buộc về vụ Skripal và chấm dứt việc thao túng thông tin.

S.M