Anh phải trả nợ 65 tỷ euro cho EU nếu muốn Brexit

Nước Anh sẽ phải trả cho Liên minh châu Âu (EU) khoản nợ 65 tỷ euro trước khi thực hiện Brexit.

Anh phải trả nợ 65 tỷ euro cho EU nếu muốn Brexit - Ảnh 1

Ảnh minh họa - The STEP Blog

Tờ Politico (Bỉ) trích dẫn nguồn tin của một quan chức ngoại giao cao cấp của EU giấu tên cho biết: "Phần lớn trong số tiền nói trên sẽ được chính quyền London chi cho lương hưu của các viên chức EU, không chỉ riêng công dân Anh mà công dân tất cả các nước thuộc liên minh đang làm việc trong các cơ cấu của EU. Nước Anh đã chấp nhận đáp ứng gần 15% ngân sách EU dùng để trả lương hưu".

Ngoài ra, Anh sẽ phải tiếp tục thực hiện các dự án hạ tầng cơ sở đã được ký kết. EU chờ đợi việc chính quyền London chi trả phần của mình đối với các dự án trên toàn châu Âu đã được ký kết khi Anh còn là thành viên của EU. Trong phần mục này có cả tiền trợ cấp cho các trang trại nông nghiệp.

Thêm vào đó, trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc rời EU thì nước Anh đã tham gia các dự án hạ tầng cơ sở, bảo vệ môi trường và bây giờ buộc phải thanh toán phần thuộc về trách nhiệm của mình vào khoảng gần 6 tỷ euro.

Quan chức ngoại giao EU giấu tên cho biết: "Người Anh có thể thương lượng về trách nhiệm tài chính của mình. Nhưng nếu họ từ chối việc chi trả cho phần thuộc về trách nhiệm của họ thì chúng tôi có thể viện đến Tòa án Quốc tế".

Hiện nay có thông tin về việc Chính phủ Anh hiện tại chưa đưa ra kế hoạch rõ ràng về Brexit và nội bộ của Chính phủ cũng có những mâu thuẫn lớn liên quan đến tiến trình này.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)