Anh: Ông Paul Nuttall được bầu làm thủ lĩnh đảng UKIP

Với khoảng 62,6% số phiếu ủng hộ, nghị sỹ Paul Nuttall ngày 28/11 đã được bầu làm lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), thay thế người tiền nhiệm Nigel Farage.

Anh: Ông Paul Nuttall được bầu làm thủ lĩnh đảng UKIP - Ảnh 1

Ông Paul Nuttall phát biểu tại thủ đô London sau khi được bầu làm lãnh đạo đảng UKIP. (Nguồn: THX/TTXVN)

Với khoảng 62,6% số phiếu ủng hộ, nghị sỹ Paul Nuttall ngày 28/11 đã được bầu làm lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), thay thế người tiền nhiệm Nigel Farage.

Ông Nuttall, 39 tuổi, đã vượt qua cựu lãnh đạo UKIP Suzanne Evans và nghị sỹ John Rees-Evans khi hai nhân vật này chỉ lần lượt nhận được 19,3% và 18,1% số phiếu ủng hộ trong nội bộ đảng UKIP. Đây là lần thứ hai trong năm nay, UKIP tổ chức bầu người đứng đầu do bà Diane James đã thắng cử trong lần bầu cử trước, nhưng lại quyết định từ nhiệm chỉ 18 ngày sau khi nhậm chức.

Phát biểu ngay sau khi giành chiến thắng, ông Nuttall nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của ông, UKIP "sẽ chỉ có một tôn chỉ - đó là đoàn kết, vì chỉ có đoàn kết mới mang đến thành công." Ông cũng tuyên bố sẽ hối thúc chính phủ hiện nay ở Anh thực hiện cam kết đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ông Nutall bày tỏ quyết tâm "thay thế Công Đảng, đưa UKIP trở thành tiếng nói của những người lao động" khi đảng này sẽ tập trung bàn thảo các vấn đề thực sự quan trọng đối với tầng lớp lao động gồm nhập cư, tội phạm, quốc phòng, viện trợ quốc tế, nhằm đảm bảo người dân Anh luôn nhận được ưu tiên hàng đầu khi xin việc làm.

Trong động thái đầu tiên với tư cách là thủ lĩnh UKIP, ông Nuttall đã bổ nhiệm ông Peter Whittle, nghị sỹ vùng London, đảm vị trí cấp phó, đồng thời mời ông Farage làm đồng Chủ tịch danh dự của đảng này./.