Anh nông dân trồng loại cây 'quen thuộc', nhẹ nhàng kiếm gần 1 tỷ/năm

Quyết tâm làm giàu với loại hoa xứ lạnh trồng trên vùng đất 'nắng cháy da người', anh nông dân Tây Ninh thành công thu tiền tỷ.

Anh Nguyễn Thế Thao là một trong những nông dân điển hình đã trồng thành công hoa huệ đỏ. Với diện tích hơn 2ha ở Tây Ninh, gia đình anh có thu nhập cao.

Nói về cơ duyên lập nghiệp ở vùng đất Tây Ninh, anh Thao cho biết, anh quê tỉnh Bắc Giang, năm 2002 anh nam tiến để tìm vùng đất hứa. Mảnh đất anh trụ lại là xã Tân Hà (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh), một vùng biên giới giáp Campuchia, được ví "nắng cháy da người".

Vào những năm đầu khởi nghiệp, anh nông dân này liên tiếp thất bại. Vụ đầu trồng hoa huệ đỏ, anh Thao thất bại ê chề, cây không chết thì hoa cũng biến dạng, năng suất thấp… Những vụ trồng hoa huệ đỏ tiếp theo của anh Thao cũng không có gì triển vọng.

Sau nhiều lần thất bại, anh Thao không ngại hao của, tốn công và quyết tâm vực dậy bằng được với loại hoa chỉ chủ yếu chưng trên bàn thờ.

Trồng hoa huệ, anh nông dân ở Tây Ninh thu gần tỷ mỗi năm. Ảnh: Báo Dân Việt.

Trồng hoa huệ, anh nông dân ở Tây Ninh thu gần tỷ mỗi năm. Ảnh: Báo Dân Việt.

Tiết lộ với Dân Việt, anh Thao cho biết, anh đã nghiên cứu sách vở, học hỏi kinh nghiệm nông dân đi trước để tự tạo giống hoa huệ nhằm thuần giống với khí hậu nóng gắt ở địa phương.

"Mỗi năm tôi tạo giống hoa huệ đỏ một lần. Quá trình tạo hạt giống mất nhiều công sức, thời gian bởi qua nhiều khâu nhân giống", anh Thao chia sẻ.

Giống hoa huệ đó được đem đi trồng và đến khi thu hoạch, anh Thao cho nhổ lên, lấy củ tốt rồi đưa vào kho lạnh. Sau đó, anh Thao ủ củ 4 – 5 tháng tiếp cho nứt hạt, nảy mầm. Quá trình này cứ tiếp diễn nhiều vụ sau đó nhằm giúp giống hoa huệ đỏ thuần với khí hậu nóng rát của địa phương.

Từ những kinh nghiệp học được và sự chăm chỉ, qua nhiều năm, giống hoa huệ đỏ xứ lạnh được thuần giống trên đất nóng Tây Ninh và trở nên thích nghi sinh trưởng tốt, cho hoa đẹp, thân dài, thẳng đứng, năng suất cao. Không chỉ có màu đỏ, anh Thao còn tạo ra nhiều giống hoa huệ khác nhau, như trắng, vàng…

Để có vụ hoa huệ đỏ vào dịp Tết, giống hoa huệ được gieo trồng vào khoảng tháng 10 âm lịch. Trước khi trồng hoa huệ đỏ, phải cày xới, phơi đất kỹ, rồi bón lót phân hữu cơ, phân chuồng. Khi gieo hạt phải tạo độ ẩm nhiều cho đất để hạt nảy mầm…

Cũng theo anh Thao, trung bình giá hoa huệ đỏ ngày thường 30.000 đồng/bó (10 cây), ngày lễ, tết là 70.000 đồng/bó. Tuy nhiên, Tết Giáp Thìn 2024, giá hoa huệ đỏ giảm đôi chút do tình hình kinh tế khó khăn.

Chia sẻ về mô hình thành công trồng hoa huệ đỏ nhà anh Thao, Hội Nông dân xã Tân Hà cho hay, anh Thao trồng hoa huệ có doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/năm. Đây là mô hình điểm của địa phương. Từ đây, Hội Nông dân sẽ nhân rộng mô hình này cho hội viên, nông dân nhằm tăng thu nhập cho bà con.

Cũng theo nhiều bà con nông dân, trồng huệ tuy tốn nhiều công sức, nhưng lợi nhuận cao hơn 3 - 4 lần so với trồng lúa. Chi phí đầu tư 1 công đất trồng huệ khoảng 15 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, nông dân thu lợi khoảng 50 triệu đồng/vụ.

Hiện nay, một số địa phương ở Tây Ninh trồng hoa huệ. Trồng hoa huệ là nghề đã hình thành khá lâu ở xã Hảo Đước (huyện Châu Thành). Tại xã Hảo Đước có tổng diện tích hơn 50 ha trồng hoa huệ.

Không chỉ bà con nông dân ở Tây Ninh trồng thành công giống hoa huệ, bà Nguyễn Thị Lê ở Quảng Ninh đã nhân rộng diện tích mô hình trồng hoa huệ lên tới hơn 1,4ha. Mô hình giúp gia đình bà thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

Trao đổi với báo Quảng Ninh bà Nguyễn Thị Lê nói: Trồng huệ thu hoạch quanh năm, hoa thu hoạch đến đâu được thương lái đặt mua đến đó. Hiện nay, giá thương lái mua cất dao động từ 2.500-3.500 đồng/bông. Trừ mọi chi phí sản xuất, mỗi sào trồng huệ cho lợi nhuận đạt 10 triệu đồng/năm (cao gấp đôi so với trồng lúa). Với 40 sào hoa huệ, mỗi năm gia đình tôi thu lợi nhuận đạt 350- 400 triệu đồng.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/anh-nong-dan-trong-loai-cay-quen-thuoc-nhe-nhang-kiem-gan-1-tynam-a650978.html