Anh nhập 700.000 quả trứng nhiễm thuốc trừ sâu từ Hà Lan

Khoảng 700.000 quả trứng nhiễm chất fipronil đã được xuất từ Hà Lan sang Anh và có thể người tiêu dùng đã ăn phải số trứng này.

Ngày 10/8, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) nâng mức ước đoán số trứng nhiễm hóa chất từ 21.000 lên 700.000 quả. Theo Telegraph, số trứng này được cho là nhiễm chất fipronil, được đưa từ Hà Lan sang Anh hồi tháng 3.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết fipronil, một hóa chất được sử dụng làm thuốc trừ sâu, có thể gây "nguy hiểm ở mức trung bình" nếu tiếp xúc với liều lượng lớn. Chất này có thể gây ra những tác động nguy hiểm với thận, gan và tuyến giáp của con người.

Anh nhập 700.000 quả trứng nhiễm thuốc trừ sâu từ Hà Lan - Ảnh 1

Số trứng được cho nhiễm hóa chất tại Anh tăng 33 lần so với thông báo trước đó. Ảnh: Reuters.

Các hệ thống bán lẻ lớn tại Anh như Asda, Morrisons và Sainsbury's đều đang thu hồi các sản phẩm salad và sandwich vừa chế biến với nguyên liệu là những quả trứng nhiễm hóa chất.

Trong khi đó, một người phát ngôn của FSA cho hay số trứng nhiễm hóa chất đã hết thời hạn sử dụng, có nghĩa là chúng có thể đã được sử dụng.

FSA cũng khẳng định vụ việc không thể tạo ra nguy cơ đối với sức khỏe người dân nhưng thừa nhận họ vẫn đang điều tra việc phân phối số trứng.

"Quyết định thu hồi số trứng này không phải vì lo ngại an toàn thực phẩm mà là dựa trên thực tế rằng chất fipronil không được phép sử dụng cho những động vật làm thực phẩm", người phát ngôn của FSA nói.

Khoảng 180 trang trại tại Hà Lan, bao gồm các trang trại sản xuất trứng, được cho là đã sử dụng một sản phẩm chứa chất fipronil để điều trị bệnh ve đỏ trên gia cầm. Fipronil bị cấm sử dụng cho các động vật làm thực phẩm tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Đông Phong