Anh: Nhân viên ngành y tế biểu tình lớn trước tòa nhà Quốc hội

Trong lúc Thủ tướng May trả lời chất vấn trước Hạ viện, hơn 2.000 y tá đã tham gia cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Anh, yêu cầu chính phủ tăng mức trần chi lương ngân sách cho khu vực công.

Anh: Nhân viên ngành y tế biểu tình lớn trước tòa nhà Quốc hội - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Mail)

Chiều 6/9, hơn 2.000 y tá đã tham gia cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Anh, yêu cầu chính phủ tăng mức trần chi lương ngân sách cho khu vực công. Biểu tình diễn ra trong lúc Thủ tướng Theresa May đang trả lời chất vấn trước Hạ Viện.

Theo Tổ chức nghiệp đoàn y tá, mức trần quy định 1% ngân sách của Chính phủ được áp dụng đã 7 năm nay, trong bối cảnh đồng bảng Anh mất giá, số người nhập cư gia tăng, sức ép công việc đối với nhân viên y tế nói chung và y tá nói riêng vô cùng nặng, nhưng giá trị thực lương lại bị giảm 14% kể từ năm 2010.

Giám đốc điều hành và Tổng thư ký Tổ chức nghiệp đoàn y tá, Janet Davies, cho biết nhiều y tá có thâm niên đang rời bỏ công việc không phải vì họ không yêu công việc mà do họ không thể sống được với mức lương hiện tại, trong khi đó những người trẻ tuổi thì không nhìn thấy tương lai của mình tại nghề luôn bị trả lương thấp hơn giá trị lao động của họ.

Tổ chức nghiệp đoàn cho biết nếu như chính phủ không tăng mức trần chi ngân sách thì toàn ngành y tá sẽ sớm có biện pháp hành động đáp trả.

Theo Tổ chức nghiệp đoàn y tá, hiện có hơn 40.000 vị trí y tá tại hệ thống y tế công của Anh bị bỏ trống, không có người làm việc.

Năm 2017, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, số y tá, nữ hộ sinh bỏ việc nhiều hơn số người mới vào làm, số người rời bỏ việc tăng tới 51% trong 4 năm qua.

Trong khi đó, theo điều tra thăm dò dư luận của YouGov, hơn 50% trong tổng số 1.624 người được hỏi cho biết họ sẵn sàng đóng thêm thuế để hệ thống dịch vụ y tế công NHS của Anh được an toàn và nhận được dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn so với hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)