Anh: Nghi án rửa 20 tỷ USD ''tiền bẩn''

Thông tin ít nhất 19 công ty lớn bị điều tra vì nghi vấn có liên quan đến việc hợp pháp hóa 20 tỷ USD "tiền bẩn" đang gây rúng động nước Anh. Theo nhiều nhà nghiên cứu, từ lâu, Anh đã trở thành "điểm đến hấp dẫn"của tội phạm rửa tiền do kẽ hở của pháp luật và việc thành lập công ty rất dễ dàng.

Thông tin gây chấn động

Một cuộc điều tra do tờ The Independent (Anh) và tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về tội phạm có tổ chức và tham nhũng được đăng tải trên tờ Independent cuối tuần trước cho hay, các công ty "bình phong" ở Anh đang là trung tâm của cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền lớn nhất châu Âu. Một số tiền lớn lên đến 20 tỷ USD được cho là tiền của hoạt động phạm tội và tham nhũng được "hợp pháp hóa" thông qua hoạt động của các công ty. Ít nhất 19 công ty từ Birmingham đến Belize nằm trong diện điều tra của các cơ quan chức năng. Vasile Sarco, một nhân viên điều tra tại Moldova nói với The Independent, "số tiền được chuyển từ Nga và các công ty được thành lập tại Anh là công cụ rửa tiền". Khi phát hiện "điểm đến" cuối cùng của những đồng "tiền bẩn" ở Anh, ông Vasile Sarco đã liên hệ và đề nghị sự giúp đỡ của cảnh sát Anh. "Bản chất của hoạt động rửa tiền là tìm cách để tiền bất hợp pháp có được nguồn gốc hợp pháp. Tội phạm luôn tìm cách để chứng minh nguồn gốc tiền là "sạch sẽ". Thông thường, họ sẽ thành lập các doanh nghiệp hợp pháp để thông qua đó có thể chuyển tiền bằng cách tạo ra giao dịch giả. Tuy nhiên, khi nguồn thu nhập bất hợp pháp lên đến hàng chục tỷ đô la thì không còn là vấn đề nhỏ", ông Vasile Sarco nói tiếp.

Quy định về việc thành lập công ty đơn giản là một trong những lý do khiến Anh trở thành "điểm đến" hấp dẫn của tội phạm rửa tiền.

Theo ông Sarco, tòa án ở Moldova đã ban hành hơn 50 lệnh liên quan đến các vụ rửa tiền và xác nhận số tiền 20 tỷ USD. "4 ngân hàng có liên quan đến vụ việc này. Chúng tôi nghi ngờ ngân hàng đã thanh toán cho các công ty của Anh có liên quan đến hoạt động rửa tiền. Giao dịch tài khoản ở nhiều ngân hàng lớn như HSBC, RBS, NatWest và Citibank. Chúng tôi hy vọng các đồng nghiệp ở Cơ quan điều tra tội phạm quốc gia Anh sẽ giúp đỡ trong quá trình điều tra tại Anh. Tuy nhiên, khó khăn chính là việc phối hợp với các đơn vị của Nga, chúng tôi ít nhận được sự cộng tác từ họ. Hình như những người có thẩm quyền ở Moldova và Ukraine đã được trả một khoản tiền để bao che cho các giao dịch", ông Sarco nói.

Theo báo cáo, các công ty ở Anh đã thực hiện nhiều giao dịch kinh doanh giả mạo. Một trong những hình thức rửa tiền được tội phạm sử dụng là gây ra những rắc rối và đâm đơn kiện nhau. Một thẩm phán tại Moldova cho biết, những quốc gia Đông Âu nhỏ có hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện sẽ luôn bảo vệ các công ty yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, thay vì chuyển tiền từ các công ty hợp pháp, tiền chủ yếu ##được chuyển từ Nga, nơi các băng nhóm buôn bán ma túy, mại dâm, buôn người hoạt động khá mạnh. Đầu tiên, số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản các công ty "bình phong" của Anh ở Moldova trước khi được chuyển đến một ngân hàng ở Latvia. Những đồng tiền sau khi "ra" khỏi ngân hàng ở Latvia đã trở thành "tiền sạch".

"Quy trình" hoạt động rửa tiền.

Những kẻ hở của pháp luật

Vụ điều tra vẫn đang tiếp tục, tuy nhiên, vụ bê bối một lần nữa cho thấy, những quy định thiếu chặt chẽ trong hệ thống pháp luật đã khiến Anh trở thành điểm đến hấp dẫn của các tổ chức tội phạm toàn cầu. Các nhà điều tra cho biết, hoạt động rửa tiền ở Anh thường liên quan đến các công ty kinh doanh ở nhiều lĩnh vực và có mối quan hệ với các nhóm tội phạm có tổ chức ở Nam Mỹ, Syria và Nhật Bản. Rất dễ dàng để thành lập các công ty ở Anh. Một "ngành công nghiệp" được hình thành từ các dịch vụ tư vấn thành lập công ty, luật sư, kế toán… đều rất hoàn chỉnh. Hiện ở Anh, xuất hiện nhiều công ty có "xuất xứ" từ Đông Âu hoặc Síp. Hầu hết các văn phòng đều khá tồi tàn ở ngay trung tâm London. Một số công ty có cả trang web bằng tiếng Nga. Đại diện một công ty của Nga từ chối cung cấp danh tính nói rằng, "khách hàng của chúng tôi không muốn công bố danh tính vì nhiều lý do, trong đó có việc trốn thuế. Thành lập doanh nghiệp ở Anh rẻ và thuận tiện hơn rất nhiều so các nước khác ở châu Âu".

Ngoài việc thành lập doanh nghiệp hợp pháp để chuyển tiền, tội phạm còn sử dụng "chiêu thức" khác là mua và trao đổi séc du lịch. Theo các nhà điều tra thì việc chứng minh "tiền bẩn", "tiền sạch" vô cùng khó khăn vì nhiều lý do khác nhau, chính vì vậy, điều tra hoạt động rửa tiền thường không mang lại hiệu quả cao