'Anh nên bắn hạ máy bay Nga trên không phận Syria'

Đây là lời kêu gọi của một thành viên cấp cao trong Quốc hội Anh dành cho chính phủ xứ sở sương mù trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin BBC.

Ông Andrew Mitchell, một thành viên cấp cao trong Quốc hội Anh đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này thực thi một vùng cấm bay trên không phận Syria và cho phép các chiến đấu cơ Anh tấn công máy bay chiến đấu Nga vi phạm.

'Anh nên bắn hạ máy bay Nga trên không phận Syria' - Ảnh 1

Một máy bay Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (Ảnh AFP)

Ông Andrew Mitchell, cựu Bộ trưởng Phát triển Quốc tế của Anh phát biểu với BBC rằng, nếu việc bắn hạ các chiến đấu cơ Nga chấm dứt xung đột tại Syria thì đó là những gì mà Anh và các quốc gia đồng minh nên "để mắt" tới.

"Những gì chúng tôi đang nói là rất rõ ràng. Không ai muốn chứng kiến một cuộc đọ súng với Nga. Không ai muốn bắn hạ máy bay Nga", ông Mitchell nói.

"Tuy nhiên, điều chúng tôi phải nói hiện nay là cộng đồng quốc tế có trách nhiệm phải bảo vệ và rằng việc bảo vệ phải phát huy tác dụng", ông Mitchell cho biết thêm.

Theo quan chức này, việc tấn công các chiến đấu cơ Nga sẽ không có nghĩa là "lời tuyên chiến chống lại Nga", mà là một tín hiệu cho thấy Anh sẽ chống lại "tội ác chiến tranh" của Nga.

Nghị sĩ này cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ Nga trên không phận Syria hồi năm ngoái là một minh chứng rõ ràng cho thấy việc bắn một phát súng cảnh báo Nga sẽ không kích động chiến tranh.

Ông thừa nhận rằng, London không thể đề xuất một vùng cấm bay cho riêng mình và nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia đồng minh, chẳng hạn như Mỹ và các thành viên khác của NATO.

Tư tưởng chống Nga cũng được Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đưa ra hôm 11/10. Ông Johnson cho biết, ông muốn chứng kiến các cuộc tuần hành bên ngoài đại sứ quán Nga tại London do không nhất trí với chiến dịch không kích của Nga tại Syria.

Lời kêu gọi biểu tình của ông Johnson đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Điện Kremlin, với việc phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích đây là động thái "đáng xấu hổ".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cũng tố Nga tấn công một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc ở Aleppo hồi cuối tháng 8, cáo buộc mà phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov chỉ trích là tư tưởng bài Nga.

Quan hệ giữa London và Moscow đã xấu đi trong những năm qua do bất đồng về các cuộc xung đột ở Syria và Ukraine. Anh là một trong những quốc gia ủng hộ nhiệt tình lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

NM (Theo AFP)