Anh nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất

Theo Roi-tơ, Anh đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất chỉ vài giờ sau vụ đánh bom ngày 15-9, tại ga tàu điện ngầm Parsons Green ở thủ đô Luân Đôn, khiến ít nhất 29 người bị thương. Đây là lần thứ tư trong vòng 11 năm qua, Anh nâng mức đe dọa khủng bố lên mức "nguy cấp", đồng nghĩa nguy cơ một cuộc tiến công sắp xảy ra.

Anh nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất - Ảnh 1

* Cùng ngày, Thủ tướng Anh T.Mây chủ trì cuộc họp của ủy ban phản ứng khẩn cấp của Chính phủ. Bà cho biết quân đội sẽ sớm triển khai binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ tại các khu vực quan trọng, và 1.000 sĩ quan cảnh sát cũng sẽ được triển khai bảo vệ các hệ thống giao thông trên khắp nước Anh. Trong khi đó, hàng trăm binh sĩ Anh được triển khai ở các vị trí quan trọng nhằm giúp cảnh sát điều tra thủ phạm vụ đánh bom. Cảnh sát đã bắt giữ một kẻ tình nghi mang dao trên người.

* Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận tiến hành vụ tiến công nêu trên. Cảnh sát Anh khẳng định, đây là vụ tiến công khủng bố và lực lượng này đang xác định, truy tìm đối tượng đánh bom. Người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố Anh M.Râu-li thừa nhận đây là một vụ điều tra phức tạp.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã điện đàm với Thủ tướng Anh T.Mây ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom ở Luân Đôn. Người đứng đầu Nhà trắng cam kết hợp tác chặt chẽ với Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, cùng ngày, đáp lại bình luận của Tổng thống Mỹ rằng, “thủ phạm vụ đánh bom trong tầm nhìn của cảnh sát”, Thủ tướng Anh khẳng định không nên đưa ra suy đoán về cuộc điều tra.