Anh lọt tốp 10 nước có cơ chế thuế thân thiện doanh nghiệp nhất

Nước Anh đã nhảy 5 bậc lên vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng các nước có cơ chế thuế thân thiện với doanh nghiệp nhất năm 2016 của WB.

Anh lọt tốp 10 nước có cơ chế thuế thân thiện doanh nghiệp nhất - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Bảng xếp hạng các nước có cơ chế thuế thân thiện với doanh nghiệp nhất năm 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) và công ty tài chính PwC công bố, cho thấy nước Anh đã nhảy 5 bậc lên vị trí thứ 10, một tín hiệu rõ ràng cho thấy Xứ sở Sương mù đang mở rộng cửa cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Những nước và vùng lãnh thổ khác nằm trong tốp 10 là Qatar và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), cùng chia sẻ vị trí đầu tiên, tiếp đến là Hong Kong (Trung Quốc), Bahrain, Ireland, Kuwait, Đan Mạch, Singapore và Macedonia.

Việc lọt vào tốp 10 nền kinh tế có môi trường thuế thân thiện với doanh nghiệp nhất thế giới phản ánh kết quả tích cực của chương trình cắt giảm thuế doanh nghiệp mà cựu Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne công bố trước đây, nhằm giảm gánh nợ về thuế má cho các doanh nghiệp, đồng thời làm gia tăng sức cạnh tranh và góp phần thể hiện chủ trương rằng nước Anh luôn tạo môi trường kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp.

Bảng xếp hạng của WB được thực hiện dựa trên đánh giá về chi phí thuế và sự tuân thủ thuế của các nhà máy chế tạo cỡ vừa tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự thăng hạng của nước Anh trong bảng xếp hạng năm nay cũng cho thấy nền kinh tế này ghi điểm ở các chỉ số mới vốn được lấy làm cơ sở để xếp hạng như mức độ thuận tiện trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng VAT, sửa lỗi sai trong các đơn khai nộp thuế và tuân thủ quy định về kiểm tra hoàn thuế.

Anh hiện là nước có môi trường thuế thân thiện với giới doanh nghiệp nhất trong Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20.

Tuy nhiên, ông Kevin Nicholson, người đứng đầu bộ phận thuế thuộc hãng PwC, khuyến nghị rằng trong bối cảnh nhiều nước, trong đó có Mỹ, đang nỗ lực cải cách hệ thống thuế, Anh cần tiếp tục cải thiện hệ thống này nếu muốn bảo vệ vị trí của mình trong tốp 10 nước có môi trường thuế hỗ trợ doanh nghiệp nhất toàn cầu./.