Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ

Trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ thế giới, các chú "siêu khỉ" đã nhiều lần bay vào vũ trụ...

T.B (tổng hợp)

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 1

Ngày 14/6/1949, Albert II trở thành " siêu khỉ" đầu tiên bay vào vũ trụ thành công trong lịch sử. Đây sẽ là một chuyến bay hoàn hảo nếu không xảy ra sự cố kẹt dù khiến chú khỉ này chết thảm khi tiếp đất. Trước đó, chú khỉ Albert I đã được phóng vào không gian ngày 11/6/1948, nhưng sớm bị chết vì ngạt thở.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 2

Khỉ Albert II trong quá trình huấn luyện bay.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 3

Sam là chú khỉ nổi tiếng với các chuyến bay ngày 4/12/1959 trong chương trình Sao Thủy của Mỹ.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 4

Miss Sam là vợ của khỉ Sam. Nàng khỉ này thực hiện một chuyến bay ngắn trong 8 phút 35 giây vào ngày 21/1/1960 để thực hiện một thử nghiệm hệ thống cứu nạn khẩn cấp.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 5

Ngày 31/1/1961, Ham trở thành chú tinh tinh đầu tiên được phóng lên vũ trụ trong chương trình nghiên cứu không gian của Mỹ. Chuyến du hành dài 17 phút diễn ra thành công, Ham chỉ bị một vết bầm nhỏ ở mũi.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 6

Ngày 29/11/1961, tiếp nối Ham, Enos trở thành chú tinh tinh đầu tiên bay một vòng quanh quỹ đạo trái đất. Chuyến bay thành công tốt đẹp và Enos đã trở về trái đất trong vòng tay các nhà khoa học.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 7

Ngày 28/5/1959, chú khỉ sóc Baker được người Mỹ phóng lên quỹ đạo cùng một chú khỉ đuôi dài tên Able. Chuyến bay diễn ra thành công và cả hai chú khỉ đều quay trở về trái đất an toàn.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 8

Vài ngay sau chuyến bay, khỉ Able chết do nhiễm trùng sau một cuộc phẫu thuật. Nó được nhồi bông và trưng bày ở Bảo tàng Hàng không - Vũ trụ Quốc gia Mỹ cho đến nay.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 9

Bên cạnh Mỹ, trong thập niên 1980, Liên Xô cũng nhiều lần đưa các "phi hành gia khỉ" vào lên quỹ đạo trong các chương trình nghiên cứu của mình.

Ảnh lịch sử cực độc về những “siêu khỉ” bay vào vũ trụ - Ảnh 10

Gần đây nhất, ngày 28/1/2013, chú khỉ Pishgam (tiếng Farsi nghĩa là Hướng đạo sinh) đã được cơ quan Vũ trụ Iran phóng lên quỹ đạo để thực hiện chuyến bay thử nghiệm trước khi nước này đưa các phi hành gia vũ trụ lên không gian.