[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây

Lễ tống phong còn gọi là tống gió, tống ôn, tống tà ma. Hiện nay, tại một số nơi thờ cúng ở các tỉnh miền Tây còn gọi là lễ Cầu an.

Tống phong là một nghi lễ truyền thống có từ lâu đời ở đồng bằng Nam bộ. Tống phong, tống gió hay tống ôn, theo nghĩa đen có nghĩa là tống khứ, xua đuổi những luồng gió độc hại, những loại tà khí, ô uế có thể sinh ra dịch bệnh nguy hiểm như tả lỵ, thương hàn. Theo nghĩa rộng có nghĩa là loại trừ cái xấu xa, xúi quẩy, phiền muộn và tật bệnh ra đi. Đồng thời đón lấy những ngọn gió lành, những điều may mắn, hưng thịnh về cho xóm làng.

Thông lệ vào ngày 13 tháng giêng âm lịch lễ diễn ra khoảng 18h30 đến 19h30, trước cửa mỗi nhà người dân đều có đặt bàn hương án và dùng lá chuối khô hoặc lá dừa gom lại thành đống để đốt lên sáng rực.

Các gia chủ vừa cúng lạy vừa rắc muối, gạo, rượu vào lửa với ý nghĩa xua đuổi tà khí và tiễn biệt các cô hồn lang thang. Đặc biệt tại xã Mỹ Khánh và thị trấn Phong Điền ( huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ) thì cho ghe đi từng nhà để thu gom đồ cúng cho vào bè (được đóng bằng chuối) rồi tiến thẳng ra sông cái để thả.

Tuy hình thức cúng bái ngày càng đơn giản hơn nhưng vẫn còn lưu giữ được nguyên gốc phần lễ. Có thể nói lễ Tống phong trước đây và lễ Cầu an hiện nay là một nghi lễ dân gian mang tính cộng đồng khá cao do nhân dân tự nguyện đứng ra tổ chức, quyên góp cùng với sự hỗ trợ về an ninh trật tự của chính quyền địa phương.

Phóng viên NNVN vừa ghi nhận những hình ảnh tục lệ đốt lửa tống phong, tống tà ma của người dân tại xã Mỹ Khánh và thị trấn Phong Điền ( huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ):

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 1

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 2

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 3

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 4

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 5

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 6

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 7

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 8

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 9

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 10

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 11

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 12

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 13

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 14

[Ảnh]: Lễ đốt lửa tống tà ma ở miền Tây - Ảnh 15