Anh lần đầu thử nghiệm ôtô không người lái để đưa vào lưu thông

Ngày 11/10, Anh lần đầu tiên vận hành thử nghiệm ôtô không người lái ở khu vực Milton Keynes, cách thủ đô London 70 km về phía Bắc.

Chiếc xe chạy thử trên phố. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 11/10, Anh lần đầu tiên vận hành thử nghiệm ôtô không người lái ở khu vực Milton Keynes, cách thủ đô London 70km về phía Bắc.

Cuộc thử nghiệm là tiền đề giúp Anh hoàn thành mục tiêu đưa vào lưu thông loại phương tiện vận chuyển đặc biệt này trước năm 2020.

Cuộc thử nghiệm nằm trong khuôn khổ dự án cải thiện hệ thống giao thông của Anh, theo đó sẽ có tổng cộng 40 chiếc xe ôtô không người lái trên đường phố Milton Keynes vào năm tới.

Theo Giám đốc dự án Neil Fulton, chiếc xe thử nghiệm là loại xe ôtô điện tương tự như xe 2 chỗ.

Hiện tại, những chiếc xe này chỉ được vận hành thử nghiệm trên các tuyến phố dành riêng cho người đi bộ với tốc độ di chuyển 8 km/h.

Phần mềm sử dụng điều khiển xe có tên gọi "Selenium," do Viện nghiên cứu Robot thuộc Đại học Oxford và Công ty trực thuộc Oxbotica phát triển.

Đây là một phần mềm biệt lập, được thiết kế để xác định đường đi của xe dựa trên dữ liệu thu được từ máy camera và radar.

Không giống với các hệ thống điều khiển sẵn có hiện nay, công nghệ mới này không phụ thuộc vào hệ thống định vị toàn cần GPS.

Đầu năm 2016, để mở đường cho việc đưa vào lưu thông xe không người lái, giới chức nước này đã bắt đầu các cuộc tham vấn về sửa đổi quy định bảo hiểm, điều chỉnh luật giao thông.

Theo kế hoạch, Anh sẽ thử nghiệm xe ôtô không người lái trên các tuyến đường giao thông vào năm 2017.

Chính phủ Anh đã khuyến khích các công ty công nghệ và hãng chế tạo ôtô phát triển loại xe ôtô tự động không người lái ở nước này với kỳ vọng sẽ tạo ra một ngành công nghiệp có khả năng đáp ứng thị trường xe không người lái toàn cầu, được đánh giá là trị giá tới 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2025./.