Anh: Khởi động đàm phán Brexit

Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis gặp Trưởng đoàn đàm phán của Liên hiệp châu Âu (EU) Michel Barnier tại Brussels (Bỉ) chiều 19-6, chính thức khởi động vòng đàm phán đầu tiên về việc London rời mái nhà chung châu Âu. Phía Anh cho biết, hai bên sẽ thảo luận trên tinh thần hợp tác chân thành, thông qua cách tiếp cận thực tế để tìm ra giải pháp có lợi cho cả Anh và EU. Bộ trưởng Davis khẳng định, London muốn đạt được một thỏa thuận mới, cân bằng và thân thiết với Brussels.

Trong báo cáo công bố trước thềm vòng đàm phán đầu tiên về Brexit, Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội quốc gia (NIESR) và Viện Phát triển nhân sự Chartered (CIPD) của Anh cảnh báo, London nên bảo đảm giới chủ Anh vẫn có thể tiếp cận lực lượng lao động đến từ các nước thành viên EU, nhằm tránh tổn thất cho các hoạt động kinh doanh của Anh.

Litva: NATO tập trận quy mô lớn

NATO tiến hành cuộc tập trận phòng thủ quy mô lớn lần đầu tại khu vực biên giới giữa Litva và Ba Lan, nhằm nâng cao năng lực ứng phó nguy cơ các nước thành viên NATO ở vùng Baltic bị cô lập. Khu vực biên giới này nếu bị chiếm giữ, các nước Estonia, Latvia và Litva sẽ bị chia tách với các thành viên còn lại của NATO ở châu Âu. Trong hơn hai ngày tập trận, máy bay của Mỹ và Anh tham gia các bài diễn tập cùng các binh sĩ của Ba Lan, Litva và Croatia, mô phỏng việc phòng thủ tại khu vực dễ bị tổn thương này.

Mali: Tiến công gần thủ đô

Nguồn tin an ninh Mali cho biết, có ít nhất hai người chết, trong đó có một phụ nữ Pháp, hai người bị thương trong vụ các tay súng thánh chiến tiến công khu nghỉ dưỡng Kangaba, điểm du lịch thu hút nhiều khách nước ngoài ở ngoại ô thủ đô Bamako. Các lực lượng đặc nhiệm của Mali với sự hỗ trợ của lực lượng Pháp và Phái bộ LHQ đã giải cứu hơn 30 con tin. Bộ trưởng An ninh Mali Salif Traore cho biết, đây được cho là hành động khủng bố.

Mỹ: Google loại bỏ nội dung bạo lực

Tập đoàn Google (Mỹ) thông báo áp dụng các biện pháp để phát hiện và gỡ bỏ những nội dung mang tính khủng bố hoặc kích động bạo lực cực đoan. Theo đó, Google sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các đoạn video đăng tải trên Youtube, phát hiện các nội dung phân biệt hoặc kích động thù hằn tôn giáo, đưa ra lời cảnh báo và thông báo tới người sử dụng. Tập đoàn cũng tuyển dụng thêm nhiều chuyên gia kỹ thuật và tăng cường sử dụng công nghệ để giúp phát hiện, phân loại và dỡ bỏ những nội dung này.