Ảnh hưởng lũ chồng lũ tại miền Trung: Hàng rau củ 'đội' giá ngất ngưởng vì khan hiếm

Tại các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Khánh Hòa..., hầu hết các mặt hàng nông sản ở các chợ đều tăng ngất ngưởng (có loại tăng gấp 3 so với ngày thường) vì nhiều vựa rau bị lũ chồng lũ vùi dập, mất trắng.

Các loại rau củ tại chợ Trần Phú, TP Tuy Hòa cao ngất ngưỡng vì nhiều vựa rau bị lữ chồng lũ vùi lấp, mất trắng. Ảnh: Nhiệt Băng

Đến thời điểm này, nhiều địa phương trồng hoa màu trên địa bàn Khánh Hòa hầu như mất trắng vụ rau tết. Tại thôn Đức Lộc, xã Vĩnh Phương, vựa rau của TP đã bj ngập úng hoàn toàn. Huyện Diên Khánh cũng trong tình trạng tương tự. Các loại rau ngắn ngày như dưa leo, đậu que, mùng tơi, rau cải... được gieo trồng phục vụ Tết Nguyên đán đã bị ngập úng. Mưa ngập kéo dài khiến nhiều loại rau cũng trở nên khan hiếm, giá cả tăng gấp 3-4 lần, cá biệt có loại tăng 15 lần.

Chủ vựa rau Hoàng Lan (chợ Đầm, TP Nha Trang) cho biết: “Cả tuần nay, các loại rau như mùng tơi, cải, rau quế… khan hiếm. Giá cả tăng từng ngày như rau cải các loại tăng từ 5.000 đồng/ bó lên 12.000 đồng/bó, rau quế từ 30.000 đồng/kg tăng lên 60.000 đồng/kg, ớt sừng từ 20.000 đồng/kg tăng 100.000 đồng/kg… Các loại rau củ quả từ Đà Lạt chuyển về cũng tăng từ 10-20%”. Chị Thúy - chủ một đầu mối rau củ ở đường Nguyễn Thái Học (chợ Đầm, TP Nha Trang) - than thở: "Cả tuần nay giành giật nhau từng mớ rau giá cắt cổ mà cũng không có. Rau muống tăng lên 12.000 đồng/bó, rau xà lách 45.000 đồng/kg… Để giữ khách bỏ mối cho các nhà hàng, tôi phải lấy giá cao hơn, bỏ thấp hơn mà vẫn phải chịu”.

Tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), người dân ra chợ cứ đứng loay hoay không dám mua gì vì đến rau cũng "đội" giá ngất ngưởng. Có người đi chợ về tay không hoặc không đủ "can đảm" mua sắm như mọi ngày. Lội một vòng trong chợ, chị Phan Thị Quyên (TP Tuy Hòa) lè lưỡi: "Tôi mua có trái ớt xanh mà 10.000 đồng. Ngày thường chỉ có vài nghìn đồng mua được kha khá. Mấy hôm nay ra chợ, cái gì cũng tăng giá, thật khủng khiếp".

Tiểu thương Đặng Thị Hạnh (chợ Trần Phú, giao đường Nguyễn Tất Thành - Trần Phú) cho biết, hầu hết các mặt hàng rau củ sau lũ đều tăng giá chóng mặt. "Do lũ thôi, chứ chúng tôi không muốn bán giá cao đâu. Hầu hết các vựa rau ở Phú Yên cung ứng vào chợ đều bị "cắt" hết, vì ngập, dập, úng hết rồi. Chúng tôi phải lấy ra củ từ Đà Lạt về bán. Rau củ Đà Lạt đắt đỏ một phần, phần đường xa, chi phí nhiều, chưa nói là rau củ trong lúc vận chuyển bị hư hỏng nặng nề".

Còn tiểu thương Lê Thị Thu Hiền cho biết, nếu ngày thường, rau muống, cải cay chỉ 3.000 đồng/bó thì nay gấp đôi, hay mồng tơi bình thường 15.000 đồng/kg thì giờ "đội" 30.000 đồng/kg, hoặc xà lách 40.000 đồng/kg, nhất là ớt 120.000 đồng/kg (ngày thường chỉ vài chục nghìn đồng/kg). "Thương người dân lắm, nhưng nếu bán giá thấp, hoặc như ngày thường, chúng tôi chỉ còn cách dẹp quầy" - chị Hiền bất lực nói.

Nhiệt Băng - Thanh Thúy