'Anh hùng Nguyễn Văn Lập đã sống một cuộc đời vẻ vang'

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  35 liên quanGốcĐà Nẵng

  Di cốt Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập trở về đất mẹ Việt Nam, quê hương thứ hai của ông theo đúng nguyện vọng trước lúc ra đi.

  "Người chiến sĩ cộng sản, anh “Bộ đội Cụ Hồ” Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập đã sống một cuộc đời vẻ vang". Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Quân khu 5 phát biểu tại lễ truy điệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập (1927 – 2021), sáng 2-8 tại Nhà tang lễ Quân khu 5, TP Đà Nẵng.

  “Linh hồn tôi ở lại Việt Nam”

  Bằng vốn tiếng Việt ít ỏi, bà Foteini Sarantidou (con gái ông Nguyễn Văn Lập) bồi hồi kể về một vật luôn nằm trang trọng trong phòng của bố mình ở Hy Lạp. Đó là một tấm vải xanh với dòng chữ thêu bằng chỉ vàng: “Thây tôi về Hy Lạp, linh hồn tôi ở lại Việt Nam”.

  Bà Foteini Sarantidou (áo đen ở giữa), con gái ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TẤN VIỆT

  Bà Foteini Sarantidou (áo đen ở giữa), con gái ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TẤN VIỆT

  Bà Foteini Sarantidou chia sẻ, ông Nguyễn Văn Lập như một cánh chim lạc nay đã trở về đất mẹ Việt Nam, quê hương thứ hai của ông theo đúng nguyện vọng trước lúc ra đi.

  “Việc này là nhờ sự giúp đỡ ân cần của Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân, sự hợp tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân khu 5” - bà Foteini Sarantidou thay mặt gia đình bày tỏ lòng biết ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Lẫn trong dòng người đến viếng có một đại tá về hưu với những bước chân không còn vững, mắt ngấn lệ đến đưa tiễn người đồng đội của mình lần cuối. Đó là Đại tá Võ Văn Minh (ngụ quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), người từng kề vai sát cánh chiến đấu trên chiến trường khu 5 với ông Nguyễn Văn Lập.

  “Đối với tôi, anh Lập là người anh, người đồng đội đáng quý. Chúng tôi đã trải qua những kỷ niệm tàn khốc nhưng cũng quá đỗi đẹp đẽ đời người lính. Những câu chuyện đó, hình ảnh đó, suốt một đời tôi không bao giờ quên được” - ông Minh nghẹn ngào.

  Vị đại tá này nhớ lại trong thời gian cùng chiến đấu, ông luôn tự hỏi mình và hỏi người bạn Nguyễn Văn Lập rằng điều gì đã khiến anh ấy quyết định gắn bó với Việt Nam.

  “Không ai nói được nhưng tôi biết đó là vì tình yêu thương của anh đối với con người Việt Nam, nước Việt. Chiến trường lúc bấy giờ khốc liệt, anh Lập là người gan dạ, dũng cảm mà chúng tôi ai cũng quý mến” - Đại tá Minh bùi ngùi kể.

  Đại tá Võ Văn Minh (người chống gậy) vào viếng người bạn chiến đấu Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TẤN VIỆT

  Đại tá Võ Văn Minh (người chống gậy) vào viếng người bạn chiến đấu Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TẤN VIỆT

  Người chiến sĩ cách mạng kiên trung

  Theo Thiếu tướng Trương Thiên Tô, chàng thanh niên Hy Lạp Kostas Sarantidis bị đưa đến Việt Nam theo đội quân viễn chinh Pháp.

  Tuy nhiên theo tiếng gọi của lương tri, ông đã tự nguyện đứng vào hàng ngũ những người cách mạng đi suốt cuộc trường chinh chống thực dân Pháp và cống hiến cả tuổi trẻ cho sự nghiệp vinh quang ấy.

  “Người chiến sĩ cộng sản, anh “Bộ đội Cụ Hồ” Kostas Nguyễn Văn Lập đã sống một cuộc đời vẻ vang, trở thành tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, vì hòa bình, độc lập, tự do, vì chính nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp. Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập sẽ luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam” - ông Tô nhấn mạnh.

  Theo tướng Tô, sự ra đi của ông Nguyễn Văn Lập để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè thân hữu cũng như đồng chí, đồng đội và nhân dân Việt Nam.

  Đảng và Nhà nước ta mất đi một người con ưu tú, một người lính “Bộ đội Cụ Hồ” gương mẫu, sống hết mình vì tập thể và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  “Cán bộ chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân khu 5 rất vinh dự được đón đồng chí trở về với mảnh đất khu 5 anh dũng, kiên cường và được chăm sóc đồng chí nơi an nghỉ cuối cùng” - tướng Tô cho hay.

  Ông Kostas Sarantidis sinh năm 1927 tại Athens, Hy Lạp. Năm 1943, ông bị bắt đi lính phục vụ cho Đức Quốc xã. Tháng 2-1946, ông bị đưa tới Việt Nam phục vụ trong quân đội Pháp.

  Chứng kiến tội ác dã man của thực dân Pháp, nhận thức rõ bản chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lập đã giác ngộ cách mạng.

  Tháng 6-1946, ông Nguyễn Văn Lập trốn khỏi đội quân lê dương Pháp tới vùng tự do ở tỉnh Bình Thuận, tham gia lực lượng Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau đó, ông được giao làm công tác địch vận trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng.

  Năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Sau Hiệp định Genève, ông Nguyễn Văn Lập tập kết ra Bắc, tham gia tích cực vào phong trào phản đối, chống địch. Năm 1965, ông trở về Hy Lạp sống cùng mẹ già.

  Tại quê nhà, ông Nguyễn Văn Lập gia nhập Đảng Cộng sản Hy Lạp, làm cầu nối giữa hai Đảng, hai Chính phủ và các cơ quan, đoàn thể, góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

  Ông Nguyễn Văn Lập được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì.

  Đặc biệt, năm 2010, ông được công nhận quốc tịch Việt Nam. Năm 2013, ông được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

  Ông Nguyễn Văn Lập là người nước ngoài đầu tiên đến thời điểm hiện nay được phong tặng danh hiệu cao quý này.

  TẤN VIỆT

  Nguồn PLO: https://plo.vn/anh-hung-nguyen-van-lap-da-song-mot-cuoc-doi-ve-vang-post691967.html