Anh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải

Đại diện Chính phủ Anh và Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức sự kiện đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải nhằm mục đích giảm thiểu những sự cố xảy ra trong tương lai.

Từ năm 2014 đến nay đã có 107 vụ tai nạn hàng hải trong vùng biển Việt Nam. (Nguồn: VOV).

Thông tin trên Dân trí cho biết, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam với sự tài trợ của Quỹ Song phương Anh-Việt của Bộ Ngoại giao Anh, sáng ngày 10/10 đã tổ chức hội thảo "Nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và chuyên gia hàng hải Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho rằng: "Công tác điều tra tai nạn hàng hải là một mắt xích không thể thiếu được nhằm tìm ra nguyên nhân tai nạn để có các biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh xảy ra các tai nạn tương tự trong tương lai".

Ông Hoàng cho hay, từ năm 2015 tới nay, mỗi năm số vụ tai nạn hàng hải xảy ra tại Việt Nam đều giảm. Tuy nhiên, mật độ tàu thuyền ra vào cảng biển Việt Nam ngày một gia tăng và ý thức chấp hành luật giao tông hàng hải chưa cao, sự thiếu hụt các thiết bị liên lạc là một trong số những nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn hàng hải trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, từ năm 2014 đến nay đã có 107 vụ tai nạn hàng hải trong vùng biển Việt Nam, trong đó có 60 vụ xuất phát từ nguyên nhân va chạm.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Đại sứ quán Anh).

Do đó, việc nâng cao năng lực cho cán bộ hàng hải Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác điều tra tai nạn hàng hải có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề trên, báo Quocte.vn đưa tin, theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, thông qua các chương trình đa phương và song phương, Chính phủ Anh đã và đang hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều mảng hoạt động khác nhau, bao gồm lĩnh vực hàng hải.

"Vương quốc Anh là một trung tâm hàng hải của thế giới và vì thế, tôi rất vui mừng khi Đại sứ quán Anh đã hợp tác rất chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam để tổ chức buổi tập huấn ngày hôm nay. Tôi tin rằng Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động hiệu quả tương tự như thế này trong thời gian tới", Đại sứ nói.

HÒA THANH (tổng hợp)