Ảnh hiếm xe tăng được sử dụng phổ biến trong CTTG 2

Trong Chiến tranh thế giới 2, xe tăng là một trong những phương tiện quân sự được 2 phe sử dụng trên chiến trường và đạt hiệu quả đáng kể.

Những cỗ xe tăng hỗ trợ quân đội 2 phe (phe Đồng minh, dẫn đầu là Anh, Liên Xô, Mỹ và phe Trục phát xít gồm các thế lực chính Đức, Italy và Nhật Bản) thực hiện các chiến dịch tấn công và tiêu diệt mục tiêu trong Chiến tranh thế giới 2. Theo đó, xe tăng trở thành một trong những phương tiện quân sự phổ biến trong cuộc chiến khốc liệt này. Trong ảnh là những đứa trẻ đứng bên đường xem đoàn xe tăng M4 Sherman được Mỹ và các nước đồng minh sử dụng rộng rãi trong Thế chiến 2.

Xe tăng M4 Sherman của quân đồng minh có ưu điểm là chi phí sản xuất thấp nên có thể chế tạo với số lượng lớn cũng như hiệu quả chiến đấu cao. Trong ảnh là tướng Field Bernard Montgomery của Anh đứng cạnh một chiếc xe tăng trong chiến dịch đẩy lùi Đức Quốc xã ra khỏi mặt trận Bắc Phi.

Binh sĩ Anh ngồi trên xe tăng Sherman tại Meiktila, Myanmar ngày 29/3/1945.

Hàng loạt xe tăng của quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển ở Normandy năm 1944. Những phương tiện quân sự này đóng vai trò quan trọng trong cuộc đổ bộ lịch sử D-Day.

Những lính Mỹ trên xe tăng M36 Jackson trong thời gian tham gia trận Bulge cam go với phát xít Đức.

Một xe tăng Sherman của quân đồng minh ở dưới sông Biferno, gần Campo-Marino, Italy năm 1943. Quân đồng minh đã triển khai chiến dịch tiêu diệt phát xít Italy từ năm 1943 và kết thúc vào mùa xuân năm 1945. Theo ước tính, có khoảng 1,5 triệu người thiệt mạng trong cuộc chiến tại đây. Thêm nữa, hàng nghìn xe tăng và máy bay bị phá hủy trong cuộc chiến chống phát xít Italy.

Binh sĩ Mỹ chụp ảnh trên những xe tăng Sherman tại Staffordshire Yeomanry. Những binh sĩ này được Mỹ triển khai làm nhiệm vụ trong Chiến dịch Goodwood, Normandy ngày 18/7/1944.

Xe tăng Sherman của Anh chiến đấu tại Catania, Sicily ngày 4/8/1943. Catania trở thành một chiến trường ác liệt khi bị dội bom đẫm máu trong Thế chiến 2 từ năm 1940 đến khi được giải phóng vào tháng 8/1943.

Xe tăng Panzer IV của Đức trong trận Bulge năm 1945. Mẫu xe tăng này được Đức phát triển vào cuối những năm 1930. Trong Thế chiến 2, phát xít Đức đã sản xuất gần 8.500 xe tăng này.

Xe tăng Sherman của quân đội Pháp tại bãi biển Normandy ngày 2/8/1944.

Mời quý độc giả xem video tái hiện trận chiến lịch sử của Napoleon (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (theo Mail Online)