Ảnh hiếm Quân đội Pháp tiến vào nước Đức năm 1945

Dù bại trận nhục nhã ngay đầu cuộc chiến tranh, thế nhưng đến năm 1945 dưới sự giúp đỡ của đồng minh, Quân đội Pháp được tái lập và tham chiến.

Trong giai đoạn đầu năm 1945 sau khi nước Pháp được giải phóng, Tướng Charles de Gaulle người đứng đầu chính phủ lâm thời cũng như lực lượng vũ trang Pháp lúc đó đã nhanh chóng cải tổ quân đội dưới sự viện trợ của Mỹ và Anh tiến đánh Đức trong vị thế hoàn toàn mới.

Trong ảnh là sư đoàn bộ binh cơ giới số 3 của Pháp tiến vào miền Nam nước Đức vào tháng 3/1945, họ chiến đấu bên cạnh các nước Đồng Minh khác tại đây.

Dù đóng vai trò mờ nhạt trong việc giải phóng Châu Âu khỏi phát xít Đức nhưng Pháp vẫn được chia phần đáng kể trong chiến thắng này chỉ đứng sau Mỹ và Anh, bên cạnh đó Quân đội Pháp cũng chiếm đóng một vùng rộng lớn của Đức khi quân Đồng Minh tiến vào đây.

Một cây cầu công binh được quân Đồng Minh xây dựng ở miền nam nước Đức, khi rút lui vào sâu bên trong nội địa quân Đức cũng cho phá hàng loạt cây cầu để ngăn bước tiến của quân Đồng Minh.

Trong giai đoạn từ tháng 3-4/1945 giao tranh ở Mặt trận phía Tây có dấu hiệu hạ nhiệt khi các đơn vị chủ lực của Đức không còn sức kháng cự với quân Đồng Minh vốn ảo đảo cả trên không lẫn dưới mặt đất.

Một đơn vị bộ binh Pháp tiến vào vùng Bienwaldmühle của Đức nằm gần biên giới Pháp.

Họ được sự hỗ trợ tối đa của người Mỹ về cơ giới lẫn trang bị một phần do nước Pháp chưa thể phục hồi sau hơn 4 năm bị chiếm đóng.

Có một thực tế là các đơn vị bộ binh Pháp tham gia các chiến dịch giải phóng Pháp và Châu Âu đa phần đều là lính thuộc địa, họ chiến đấu đại diện cho mẫu quốc nhưng thường bị phân biệt đối xử so với lính gốc Pháp.

Một đơn vị bộ binh hỗn hợp Mỹ-Pháp hành quân trên một vùng quê miền Nam nước Đức.

Quân đội Pháp chưa bao giờ tiến được xa như thế vào trong biên giới Đức kể cả trong Chiến tranh Thế giới thứ 1. Để có ngày hôm nay hàng triệu lính Pháp đã hy sinh hoặc bị bắt tù binh trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Thế giới thứ 2 cùng với đó là việc nước Pháp rơi vào tay Hitler.

Nhìn bức ảnh này không ai nghĩ họ đang tham gia cuộc chiến khốc liệt nhất lịch sử thế giới.

Người Mỹ còn nhàn nhã hơn họ nhiều và dường như Châu Âu đã thuộc về Washington.

Lính Pháp với khẩu súng trường M1903 Springfield do Mỹ chế tạo nó có phần hơi lỗi thời so với chiến trường lúc đó.

Các binh sĩ Đồng Minh thậm chí còn khá vui vẻ với những con dê tìm được ở miền Nam nước Đức, có lẽ chiến tranh chưa từng trải qua ở khu vực này.