Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức

Không giống như những người anh em của mình bị phá hủy ngay sau chiến tranh, tàu ngầm U-995 may mắn được giữ lại và tồn tại cho tới tận ngày nay.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 1

U-995 là chiếc duy nhất còn xót lại của lớp tàu ngầm diesel-điện Type VII U-boats của Hải quân Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nó được đưa vào trang bị từ ngày 16/9/1943 do thuyền trưởng Oberleutnant Walter Köhntopp chỉ huy. Và điều may mắn giúp tàu ngầm U-995 sống sót chính là việc thủy thủ đoàn của nó quyết định đầu hàng Hải quân Anh ngay sau khi Đức tuyên bố đầu hàng Đồng Minh vào tháng 5/1945. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 2

Sau đó, U-995 được chuyển giao cho Hải quân Na Uy vào năm 1948 và ngưng hoạt động vào năm 1965. Cuộc đời của nó tưởng chừng như kết thúc ở đây, tuy nhiên may mắn lại một lần nữa mỉm cười với U-995 khi nó được Na Uy bán lại cho Đức với giá chỉ 1 Deutsche Mark (đơn vị tiền Đức). Từ đó chiếc tàu ngầm này được cải tạo thành Bảo tàng và đài tưởng niệm hải quân Laboe tồn tại cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 3

Hình dáng và thiết kế của tàu ngầm U-995 vẫn được giữ nguyên sau hơn 70 năm hoạt động với những nét đặc trưng của tàu ngầm lớp Type VII. Trong ảnh là phần đuôi tàu của U-995 nó được trang bị hai trục chân vịt đi cùng với đó là hai động cơ diesel và hai động cơ motor điện. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 4

Sau khi được biên chế cho Hải quân Na Uy, U-995 cũng không được nâng cấp gì nhiều cho lắm hệ thống vũ khí lẫn trang bị của nó vẫn được giữ nguyên hoặc thay mới các bộ phận đã hỏng. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 5

Tàu ngầm U-boat Type VII có lượng giãn nước tối đa khi lặn là 871 tấn và khi nổi là 769 tấn, chúng có thể lặn sâu tối đa là 290m với phạm vi hoạt động hiệu quả khi lặn chỉ 150km. Trong ảnh, ta có thể thấy bên phải thân tàu U-995 được cắt ra tạo cửa ra vào cho khách tham quan, các ống phóng ngư lôi phía trước mũi tàu cũng được bịt lại hoàn toàn. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 6

Cận cảnh bên trong lối vào phía sau đuôi của tàu U-995. Đây là hệ thống động cơ chính của nó với hai tổ máy diesel có công suất khoảng 3.200 mã lực. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 7

Còn ở đầu tàu ngầm là khoang chứa ngư lôi và cụm ống phóng. Nó được trang bị bốn ống phóng ngư lôi 533mm ở phía đầu tàu và một ống phóng khác ở phía sau đuôi tàu. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 8

U-995 chỉ có thể mang theo tối 14 quả ngư lôi các loại, ngoài ra phía trên tháp điều khiển của tàu còn được trang bị thêm hai súng phòng không. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 9

Vị trí nghỉ ngơi dành cho thủy thủ trên U-995, nó cho thủy thủ đoàn tối đa lên tới 56 người khá nhiều so với một chiếc tàu nhỏ như nó. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 10

Bên trong phòng liên lạc vô tuyến trên U-995 với trang bị khá đơn giản. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 11

Còn đây là khu vực trung tâm cũng là bộ não của U-995 nơi làm việc của thuyền trưởng và các sĩ quan trên tàu. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 12

Ngay phía trên khu vực này là cửa ra vào tháp điều khiển và khu vực boong tàu U-995. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 13

Kính tiềm vọng trên tàu ngầm U-boat U-995. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 14

Ngay cạnh đó là bản đồ khu vực vùng biển nó tác chiến, trong suốt thời gian hoạt động của mình U-995 đã bắn chìm được 5 tàu chiến của Đồng Minh và làm hư hỏng một chiếc khác. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 15

Khu vực nghỉ ngơi dành cho thủy thủ đoàn trên U-995, nó không dành riêng cho ai cả và tất cả thay phiên nhau dùng chỗ này. Tất nhiên thuyền trưởng trên tàu lại có một phòng riêng dành cho mình. Nguồn ảnh: War History.

Ảnh hiếm ngóc ngách tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức - Ảnh 16

Kết thúc chuyến thăm quan U-995 chúng ta lại quay lại phòng máy. Mọi bộ phận được thiết kế khá gọn so với một chiếc tàu ngầm thời đó. Nguồn ảnh: War History.