Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

  2 liên quanGốc

  Theo một thông báo đăng trên trang web của chính phủ Anh, ngày 21/6, nước này đã đưa 3 thực thể Myanmar vào danh sách trừng phạt.

  Anh và EU tiếp tục mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân, thực thể có liên quan quân đội Myanmar. (Nguồn: AFP)

  Các đối tượng bị trừng phạt bao gồm 2 công ty thuộc sở hữu nhà nước (một công ty gỗ và một công ty ngọc trai), cùng Hội đồng Hành chính chuyên điều hành các chức năng của nhà nước.

  Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã thêm 8 quan chức và 3 công ty bị cáo buộc liên quan quân đội Myanmar vào danh sách các cá nhân và thực thể bị trừng phạt.

  Theo danh sách được công bố, trong số những cá nhân và tổ chức bị phong tỏa tài sản và cấm thị thực bao gồm Bộ trưởng các bộ: Nội vụ, An ninh, Tài chính, Tài nguyên thiên nhiên và Giao thông vận tải.

  Với con số bổ sung trên, hiện danh sách trừng phạt của EU đối với các cá nhân và tổ chức của Myanmar lên tới 35 kể từ khi khối này tuyên bố các biện pháp trừng phạt hồi tháng 3.

  Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ sau cuộc chính biến hôm 1/2 dẫn đến việc quân đội lên nắm quyền. Nhiều cuộc biểu tình và đụng độ đã nổ ra khiến hàng trăm người thiệt mạng.

  Hiện ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao sau khi Myanmar rơi vào bế tắc chính trị. Cuối tháng 4, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra tại Jakarta (Indonesia) đã đạt đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế.

  Đồng thuận cũng bao gồm tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN.

  (theo Reuters, AFP)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/anh-eu-lai-trung-phat-myanmar-149034.html