Anh, EU chính thức đạt được thỏa thuận Brexit

Ngày 24/12, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức đạt được thỏa thuận thương mại Brexit (Anh rời EU), khép lại giai đoạn sau gần 9 tháng đàm phán căng thẳng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vui mừng sau khi Anh và EU chính thức đạt được thỏa thuận Brexit. (Ảnh: swindonadvertiser.co.uk)

Sau nhiều tháng đàm phán, EU và Anh đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit khi Anh chuẩn bị rời Liên minh thuế quan và thị trường đơn nhất này. Cùng trong ngày 24/12, trên trang cá nhân Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson vui mừng thông báo: “Thỏa thuận đã đạt được”.

Cũng tại một cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng ở London, ông Boris Johnson ca ngợi thỏa thuận là một thành công, nhấn mạnh "chúng ta đã giành lại quyền kiểm soát về luật pháp và vận mệnh của mình”….

"Thỏa thuận đã xong. Tất cả mọi thứ mà người dân Anh được hứa hẹn trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái đều thực hiện bằng thỏa thuận này”, ông Boris Johnson nhấn mạnh. “Chúng ta sẽ là một quốc gia độc lập với toàn quyền kiểm soát vùng biển của mình”, Thủ tướng Anh nói.

Bày tỏ niềm tự hào khi thông báo về một thỏa thuận thương mại đạt được với EU, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost cho biết, nước Anh sẽ chính thức là một quốc gia độc lập hoàn toàn từ ngày 1/1/2021. Theo đó, nước Anh sẽ bắt đầu một con đường mới với tương lai và thịnh vượng nằm trong tay người dân Anh.

Phát biểu trước các phóng viên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói, trên thực tế trong trường hợp xảy ra “Brexit cứng”, điều đó sẽ không tốt cho cả hai bên, đặc biệt cho phía Anh. Và do đó, “chúng tôi đã đưa ra một thỏa thuận toàn diện nhất cho cả hai bên".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Đây là một chặng đường dài và quanh co. Nhưng chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt đẹp. Thỏa thuận này công bằng, cân bằng và là điều đúng đắn, có trách nhiệm mà hai bên cùng thực hiện”. Bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh, thỏa thuận nhằm “bảo vệ các lợi ích của EU”. Cũng trên trang cá nhân Twitter, bà Ursula von der Leyen thông báo: “Châu Âu hiện đang tiến lên”.

Trước thông tin Anh và EU đạt được thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá cao thỏa thuận này, coi đây là văn kiện mang ý nghĩa lịch sử và cam kết sẽ nỗ lực để thỏa thuận có hiệu lực ngay từ đầu năm tới. Phát biểu ở thủ đô Berlin, bà Merkel nhấn mạnh: "Với thỏa thuận đạt được, chúng ta đã tạo được nền tảng cho chương mới của quan hệ song phương”. Nhà lãnh đạo Đức khẳng định Anh vẫn là đối tác quan trọng của Đức và châu Âu, đồng thời cho biết Chính phủ Đức sẽ nhóm họp ngày 28/12 để xem xét kỹ văn kiện này.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi: "Châu Âu đang tiến về phía trước và có thể nhìn về tương lai, đoàn kết, có toàn quyền và mạnh mẽ".

Theo kế hoạch, đại sứ 27 quốc gia thành viên EU sẽ tiến hành thảo luận về thỏa thuận Brexit vào ngày 25/12 để đẩy nhanh tiến độ thông qua. Bên cạnh đó, Quốc hội Anh sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua trước ngày 31/12.

Anh – EU bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán cho giai đoạn hậu Brexit kể từ tháng 3/2020 kể từ khi Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử vào năm 2016, đánh dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập EU của quốc gia này. Tuy nhiên, Anh vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của khối cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay. Thỏa thuận Brexit vừa mới đạt được sẽ giúp EU và Anh không phải áp đặt thuế nhập khẩu lên hàng hóa hai bên từ 1/1/2021./.

Hoài Hà (Theo CNN, Reuters)

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/anh-eu-chinh-thuc-dat-duoc-thoa-thuan-brexit-571720.html